Tìm hiểu về bệnh thoát vị đĩa đệm: Nguyên nhân và cách điều trị

HỆ THỐNG NỆM THẮNG LỢI KÍNH CHÀO QUÝ KHÁCH HÀNG

0365799944

Tìm hiểu về bệnh thoát vị đĩa đệm: Nguyên nhân và cách điều trị
Ngày đăng: 07/07/2023 - 03:20 PM
Hàng năm có tới 2% số người bị thoát vị đĩa đệm. Bệnh thoát vị đĩa đệm là nguyên nhân hàng đầu gây đau cổ, lưng hoặc đau thần kinh tọa.

Mục lục

  Thoát vị đĩa đệm còn được gọi là trượt, vỡ hoặc phồng đĩa đệm. Triệu chứng của bệnh thoát vị đĩa đệm là gì? Có những phương pháp điều trị phẫu thuật và không phẫu thuật nào? Tìm hiểu thêm qua bài viết này cùng congtynemthangloi.com nhé!

  Bệnh thoát vị đĩa đệm là gì?

  Bệnh thoát vị đĩa đệm

  Bệnh thoát vị đĩa đệm

  Bệnh thoát vị đĩa đệm là một chấn thương ở cột sống (xương sống). Khi nhân nhầy (gel) đĩa đệm bị đẩy hoặc trượt ra khỏi vòng sợi Bạn có một loạt xương (đốt sống) trong cột sống, kéo dài từ đáy hộp sọ đến xương cụt. Giữa các đốt sống của bạn là đệm tròn được gọi là đĩa. Các đĩa hoạt động như bộ đệm giữa các xương của bạn, cho phép bạn uốn cong và di chuyển dễ dàng. Đĩa điểm bị thoái vị là giai đoạn đầu của quá trình thái hóa.

  Dấu hiệu thoát vị đĩa đệm bạn cần biết

  Các đĩa có phần giữa mềm, giống như gel (chất nhầy) và lớp bên ngoài cứng hơn, gần giống như thạch. Theo thời gian, lớp bên ngoài yếu đi và có thể bị nứt. Thoát vị đĩa đệm xảy ra khi chất “thạch” bên trong đẩy qua vết nứt và đè lên các dây thần kinh cột sống gần đó. Một số yếu tố có thể góp phần gây vỡ đĩa đệm, bao gồm:

  • Sự lão hóa hoặc loãng xương
  • Béo phì
  • Đứng, ngồi hoặc nằm sai tư thế trong thời gian dài
  • Căng thẳng đột ngột do đứng hoặc ngồi xuống không đúng cách.

  Dấu hiệu thoát vị đĩa đệm

  Dấu hiệu thoát vị đĩa đệm

  Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

  Thoát vị đĩa đệm xảy ra khi phần trung tâm dạng gel (chất nhầy) của đĩa đệm bị vỡ ra ngoài qua vết rách trên thành đĩa cứng. Chất nhầy này gây kích ứng dây thần kinh cột sống của bạn. Gây ra tình trạng viêm, sưng và đau dây thần kinh cột sống do áp lực của đĩa đệm thoát vị.

  Theo thời gian, thoát vị có xu hướng co lại và bạn có thể cảm thấy giảm đau bán phần hoặc toàn phần. Trong hầu hết các trường hợp, nếu cơn đau thắt lưng hoặc đau chân sẽ khỏi thì sẽ hết trong khoảng 6 tuần. Các triệu chứng của thoát vị đĩa đệm cột sống lưng bao gồm: Đau lưng, yếu các cơ, ngứa ran, tê ở chân hoặc bàn chân.

  Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

  Bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ là hiện tượng bị chèn ép dây thần kinh ở cổ. Gây ra những cơn nhói hoặc đau âm ỉ ở cổ hoặc giữa hai bả vai. Cơn đau sẽ lan xuống cánh tay, đến bàn tay và các ngón tay và gây tê hoặc ngứa ran ở vùng cổ. Cơn đau có thể tăng lên với một số vị trí hoặc chuyển động của cổ. Các triệu chứng của thoát vị đĩa đệm cột sống cổ bao gồm:

  • Đau gần hoặc giữa hai xương bả vai của bạn.
  • Cơn đau lan đến vai, cánh tay và đôi khi là bàn tay và ngón tay của bạn.
  • Đau cổ , đặc biệt là ở lưng và hai bên cổ.
  • Đau tăng lên khi cúi hoặc xoay cổ.
  • Tê hoặc ngứa ran trong cánh tay của bạn.

  Cách chuẩn đoán bệnh thoát vị đĩa đệm

  Các phương thức kiểm tra được liệt kê dưới đây. Hình ảnh phổ biến nhất cho tình trạng này là MRI. X-quang đơn giản của khu vực bị ảnh hưởng thường được thêm vào để hoàn thành việc đánh giá đốt sống. Xin lưu ý, không thể nhìn thấy thoát vị đĩa đệm trên phim chụp X-quang thông thường. CT scan và myelogram được sử dụng phổ biến hơn trước MRI, nhưng hiện nay hiếm khi được chỉ định làm hình ảnh chẩn đoán ban đầu, trừ khi có những trường hợp đặc biệt đảm bảo việc sử dụng chúng. Điện tâm đồ hiếm khi được sử dụng.

  Để chuẩn đoán bệnh thoát vị đĩa điểm, các bác sĩ sẽ kiểm tra bằng phương thức hình ảnh được ghi lại nhờ sóng điện từ phổ biến dưới đây:

  • Chụp cộng hưởng từ (MRI): Xét nghiệm hình ảnh phổ biến và chính xác nhất đối với đĩa đệm bị nghi ngờ thoát vị là chụp cộng hưởng từ (MRI) .
  • Chụp X-quang: Chụp X-quang giúp loại trừ các nguyên nhân khác gây đau lưng hoặc cổ.
  • Chụp cắt lớp vi tính (CT): Chụp CT cho thấy xương cột sống của bạn. Đĩa đệm thoát vị có thể di chuyển vào không gian xung quanh tủy sống và dây thần kinh của bạn và đè lên chúng.
  • Myelogram: Myelogram liên quan đến việc tiêm thuốc nhuộm vào cột sống của bạn bằng cách sử dụng tia X hướng dẫn để chụp CT. Thuốc nhuộm có thể tiết lộ sự thu hẹp của ống sống ( hẹp ống sống ) và vị trí đĩa đệm thoát vị của bạn.
  • Điện cơ đồ (EMG): Thử nghiệm này liên quan đến việc đặt kim nhỏ vào các cơ khác nhau và đánh giá chức năng của các dây thần kinh của bạn. Điện não đồ giúp xác định dây thần kinh nào bị thoát vị đĩa đệm ảnh hưởng.

  Cách điều trị thoát vị đĩa đệm

  Điều trị thoát vị đĩa đệm

  Điều trị thoát vị đĩa đệm

  Trong hầu hết các trường hợp, cơn đau do thoát vị đĩa đệm có thể biến mất trong thời gian. Để giảm đau trong khi đĩa đệm của bạn lành lại, bạn có thể:

  • Nghỉ ngơi từ một đến ba ngày, nếu cơn đau nghiêm trọng. Hạn chế nằm trên giường trong thời gian dài để tránh bị cứng khớp.
  • Thuốc: Bác sĩ của bạn có thể kê đơn thuốc giảm đau chống viêm hoặc thuốc giãn cơ như Ibuprofen, Nsaids, Corticoid,…
  • Vật lý trị liệu: Việc tập vật lý trị liệu giúp bạn trở lại hoạt động bình thường càng sớm càng tốt và ngăn việc chấn thương tái phát. Các nhà trị liệu vật lý sẽ hướng dẫn bạn về tư thế, kỹ thuật nâng và đi bộ phù hợp. Đồng thời họ sẽ phối hợp với bạn để tăng cường sức mạnh cho cơ lưng dưới, chân và cơ bụng. Họ cũng sẽ khuyến khích bạn kéo dài và tăng tính linh hoạt của cột sống và chân. Tập thể dục và các bài tập tăng cường sức mạnh là những yếu tố chính trong quá trình điều trị. Giúp nới lỏng cơ bắp chặt chẽ và cải thiện lưu thông.
  • Tiêm steroid: Quy trình này được thực hiện dưới phương pháp soi huỳnh quang tia X và bao gồm tiêm corticosteroid và chất gây tê vào khoang ngoài màng cứng của cột sống. Thuốc được truyền bên cạnh vùng đau để giảm sưng và viêm dây thần kinh.
  • Phẫu thuật: Trong một số ít trường hợp, thoát vị đĩa đệm lớn có thể làm tổn thương dây thần kinh đến bàng quang hoặc ruột. Điều đó có thể yêu cầu phẫu thuật khẩn cấp. Đối với những trường hợp không khẩn cấp, phẫu thuật là một lựa chọn khi các phương pháp điều trị khác không thành công. Có nhiều cách khác nhau để thực hiện phẫu thuật giải nén cột sống , nhưng mục tiêu là giảm áp lực lên dây thần kinh.

  Cách phòng bệnh thoát vị đĩa đệm

  Phòng bệnh thoát vị đĩa đệm

  Phòng bệnh thoát vị đĩa đệm

  • Duy trì cột sống thẳng hàng luôn là điều quan trọng, dù ngồi, đứng, đi hay chạy. Một tư thế xấu kéo dài sẽ gây áp lực lên một số đĩa đệm của cột sống, đặc biệt là ở cổ và lưng dưới. Giữ đầu ngẩng cao, vai ra sau và cột sống thẳng.
  • Thực hành tư thế tốt, ngồi hoặc đứng hàng giờ liền mà không thay đổi tư thế có thể gây áp lực lên cột sống nói chung và một số đĩa đệm cột sống nói riêng.
  • Hạn chế đi giày cao gót. Giày cao gót có thể khiến lưng bị lệch, điều đó có nghĩa là một hoặc nhiều đĩa đệm cột sống bị lệch vị trí.
  • Tập thể dục thường xuyên có thể giảm thiểu nguy cơ phát triển thoát vị đĩa đệm. Nhưng thoát vị đĩa đệm xảy ra khi tập quá sức hoặc sai tư thế. Do đó cần tránh những bài buộc cổ phải cong hoặc gây ra các sai lệch cột sống khác và những bài gây áp lực hoặc lực quá mức lên cột sống.
  • Hạn chế hoặc dừng hút thuốc, vì hút thuốc sẽ làm suy yếu đĩa đệm, khiến chúng dễ bị vỡ. Do đó không nên duy trì thói quen hút thuốc lá, vì còn có thể kéo những hệ lụy khác.
  • Sử dụng các loại gối hỗ trợ giấc ngủ chuyên dụng như gối cho người thoát vị đĩa đệm cổ, gối kê lưng thoát vị đĩa đệm,… Các loại gối có độ mềm vừa phải và có công dụng hỗ trợ cho cột sống, đầu, vai được thẳng và thoải mái trong khi ngủ.

  Xem thêm một số loại gối hỗ trợ cho thoát vị đĩa đệm cột sống cổ:

  Kết luận

  Bệnh thoát vị đĩa đệm có thể khiến bạn ngại di chuyển. Nhưng cũng đừng vì vậy mà cử động quá ít, có thể khiến cơn đau trở nên tồi tệ hơn vì cơ bắp cứng lại khi bạn thức dậy. Cố gắng duy trì tập vật lý trị liệu theo hướng dẫn của các bác sĩ chuyên khoa xương khớp. Vận động nhẹ nhàng kết hợp với thuốc giảm đau không kê đơn giúp hầu hết mọi người cảm thấy dễ chịu hơn.

  Zalo
  Hotline