Tổng hợp những câu thần chú giúp trẻ ngủ ngon mà mẹ không nên bỏ lỡ

HỆ THỐNG NỆM THẮNG LỢI KÍNH CHÀO QUÝ KHÁCH HÀNG

0365799944

Tổng hợp những câu thần chú giúp trẻ ngủ ngon mà mẹ không nên bỏ lỡ
Ngày đăng: 08/04/2024 - 03:11 PM
Giấc ngủ là một phần quan trọng đối với sức khỏe và cuộc sống của chúng ta, đặc biệt là đối với trẻ em. Tuy nhiên, không phải đứa trẻ nào cũng ngủ ngoan ngay từ lúc mới sinh ra mà rất nhiều trẻ hay khóc, quấy đêm, khó dỗ,... Tình trạng này kéo dài không chỉ ảnh hưởng đến sức khoẻ và sự phát triển toàn diện của bé mà còn khiến bố mẹ, gia đình lo lắng. Hiện nay, có rất nhiều mẹ truyền tai nhau các câu thần chú giúp trẻ ngủ ngon. Vậy câu thần chú giúp trẻ ngủ ngon nào mang lại hiệu quả? Hãy cùng Công Ty Nệm Thắng Lợi tìm hiểu một số câu thần chú giúp trẻ ngủ ngon trong bài viết dưới đây nhé.

Mục lục

  Tầm quan trọng của giấc ngủ đối với trẻ em

  Giấc ngủ không chỉ là thời gian nghỉ ngơi, mà còn thúc đẩy sự phát triển toàn diện về cả tinh thần và thể chất của bé. Sau đây là những lợi ích quan trọng của giấc ngủ đối với một đứa trẻ:

  Tác động của giấc ngủ đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ

  • Phát triển não bộ: Việc ngủ đủ và sâu giúp tăng trưởng và phát triển não bộ của trẻ. Điều này tác động tích cực đến khả năng học hỏi và phát triển tư duy của bé trong tương lai.
  • Phục hồi cơ thể và tăng cường hệ miễn dịch: Giấc ngủ là khoảng thời gian giúp cơ thể tái tạo và phục hồi. Điều này mang đến nhiều tác dụng tích cực với hệ thống miễn dịch của trẻ.

  Giấc ngủ đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển thể chất và tinh thần của trẻ

  Giấc ngủ đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển thể chất và tinh thần của trẻ

  Tác động của giấc ngủ đến tâm lý trẻ em

  • Tăng cường khả năng tập trung: Giấc ngủ đủ giúp cải thiện khả năng tập trung và học tập của trẻ, giúp bé tiếp thu kiến thức tốt hơn.
  • Cải thiện tinh thần và năng lượng: Giấc ngủ sâu và đủ giúp trẻ tỉnh táo và đầy năng lượng vào mỗi buổi sáng.Điều này sẽ giúp bé cảm thấy tự tin hơn.

  Câu thần chú giúp trẻ ngủ ngon mang lại hiệu quả

  Hãy cùng Công Ty Nệm Thắng Lợi khám phá những câu thần chú giúp bé ngủ ngon trong bài viết dưới đây.

  Những câu thần chú giúp trẻ ngủ ngon dựa theo tâm lý của trẻ

  Những câu 'thần chú' giúp trẻ ngủ ngon đánh vào tâm lý mà mẹ có thể áp dụng như:

  • “Nếu con chịu ngủ ngoan, cha/mẹ sẽ mua kẹo, đồ chơi cho con”: Hãy lấy phần thưởng để làm động lực cho bé cưng ngủ ngon.
  • “Hôm nay cha/mẹ sẽ ngủ cùng ngon nhé!”: Trẻ sẽ an tâm vì có người bên cạnh.
  •  “10 phút nữa cha/mẹ sẽ sang kiểm tra xem con đã ngủ chưa nhé.”: Câu này giúp trẻ cảm thấy an toàn vì trẻ biết một lát cha/mẹ sẽ quay lại với mình.
  • “Nếu con không đi ngủ đúng giờ, ngày mai con sẽ không thể dậy kịp để đi sở thú/khu vui chơi/… đâu đấy”: Đôi khi trẻ không chịu ngủ là do nghịch ngợm. Khi nghe được câu này con sẽ sợ dậy trễ để đi chơi.
  • “Cha/mẹ biết con có thể tự mình ngủ thật ngoan và cha/mẹ vẫn ở ngay bên cạnh con.”: Không chỉ là câu thần chú, đây còn là lời khích lệ và khen ngợi đúng lúc cho trẻ vui và ngủ ngon.

  Một số câu thần chú giúp trẻ ngủ ngon mang lại hiệu quả

  Một số câu thần chú giúp trẻ ngủ ngon mang lại hiệu quả

  Câu thần chú giúp trẻ ngủ ngon theo quan niệm tâm linh

  Theo dân gian, trẻ nhỏ hay quấy khóc vào ban đêm hoặc ngủ không ngon giấc, hay giật mình là do những thứ không sạch trêu chọc bé. Do đó, đọc thần chú sẽ giúp xua đuổi tà khí, giúp trẻ yên tâm ngủ ngon, không quấy khóc.

  Cách thực hiện:

  Trước khi đọc thần chú, mẹ cần chuẩn bị một bếp than đốt cháy đỏ lên và mang ra để ở cửa. Sau đó, hãy rắc một ít muối hạt lên trên bếp than cho phát ra những tiếng nổ lách tách rồi mẹ hãy thắp nhang và đọc những câu thần chú sau:

  “Khể thủ quy y tô tất đế

  Đầu diện đảnh, lễ tất cu chi

  Ngã kim xưng tán đại chuẩn đề

  Duy nguyện từ bi thùy gia hộ

  Nam Mô tát đa nẫm

  Tam miệu tam bồ đề

  Cu chi nẫm đát điệt tha

  Án chiết lệ chủ lệ chuẩn đề ta bà ha…”

  Sau khi đọc xong, mẹ hơ bé qua bếp than (7 lần với bé trai và 9 lần với bé gái). Tiếp theo, bê bếp than đi vòng quanh nhà và tiếp tục đọc các câu thần chú như trên với tâm nguyện muốn bé được ngủ ngon.

  Một số mẹo giúp trẻ sơ sinh ngủ ngon vào ban đêm 

  Ngoài những câu thần chú ở trên, để trẻ ngủ ngon và không quấy khóc, mẹ cũng có thể tham khảo một số mẹo sau để đạt được hiệu quả tốt nhất:

  Đặt con dao cùn ở đầu giường

  Đây là một mẹo dân gian giúp trẻ ngủ ngon vào ban đêm được nhiều gia đình áp dụng. Bởi người xưa quan niệm rằng dao sẽ giúp xua đuổi tà khí, hạn chế tình trạng bé ngủ không ngon và hay giật mình. Tuy nhiên, mẹ nên bọc dao lại để không gây nguy hiểm cho trẻ.

  Đặt cành dâu tằm tươi ở đầu giường

  Theo quan niệm dân gian, trẻ quấy khóc là do yếu vía nên bị thế lực tâm linh trêu đùa. Trong khi đó, dâu tằm lại có tác dụng xua đuổi được các loại tà ma. Do đó, khi đặt cành dâu tằm ở đầu giường sẽ giúp trẻ ngủ ngon, sâu giấc và không bị giật mình giữa đêm. 

  Xông tinh dầu

  Một số loại tinh dầu mẹ có thể sử dụng để giúp trẻ ngủ ngon hơn là tinh dầu bưởi, tràm trà, bạc hà,… Việc xông tinh dầu sẽ mang lại cho bé cảm giác dễ chịu, thoải mái khi ngủ, từ đó giúp bé ngủ ngon hơn.

  Xông tinh dầu giúp bé ngủ ngon

  Xông tinh dầu giúp bé ngủ ngon

  Kê giường theo phong thủy

  Theo các chuyên gia về phong thủy, nôi/giường của bé nên đặt chéo so với cửa chính và không nên đặt sát tường, tránh đường năng lượng xung quanh ảnh hưởng đến bé. Bên cạnh đó, giường ngủ của bé cũng cần tránh đặt gần cửa sổ, hạn chế ánh sáng để tránh ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ.

  Treo tỏi ở đầu giường

  Ông bà ta thường khuyên rằng, nếu trẻ thường xuyên quấy khóc, mẹ hãy treo vài củ tỏi ở đầu giường. Vì tỏi có tác dụng xua đuổi tà khí và năng lượng xấu ở xung quanh, do đó sẽ giúp bé an tâm, ngủ ngon và sâu giấc hơn, không bị những thứ xấu trêu đùa.

  Hát ru

  Một nghiên cứu được thực hiện năm 2013 cho thấy hát ru giúp cải thiện chức năng hô hấp, ngủ ngon hơn và làm giảm căng thẳng. Vì vậy, mẹ đừng bỏ qua những bài hát ru êm dịu khi muốn dỗ con ngủ vào ban đêm.

  Lời khuyên cho mẹ để trẻ có giấc ngủ ngon

  Bên cạnh việc ứng dụng các câu thần chú giúp trẻ ngủ ngon, mẹ cũng cần lưu ý một số vấn đề dưới đây để con có được giấc ngủ vẹn tròn:

  Đảm bảo không gian ngủ thoải mái

  Các chuyên gia giấc ngủ khuyên rằng mẹ có thể sử dụng màn che tối và máy tạo tiếng ồn trắng. Chúng vừa có tác dụng ngăn chặn tiếng ồn và ánh sáng từ bên ngoài vừa có thể biến phòng trẻ thành môi trường giống như trong bụng mẹ, giúp con thoải mái và ngủ ngon hơn.

  Mẹ cần đảm bảo không gian ngủ thoải mái cho bé giúp bé ngủ ngon

  Mẹ cần đảm bảo không gian ngủ thoải mái cho bé giúp bé ngủ ngon

  Kiểm soát nhiệt độ phòng

  Mẹ hãy cố gắng giữ nhiệt động phòng trong khoảng từ 26 – 28 độ C. Nếu bạn sợ rằng nhiệt độ đó có thể khiến con lạnh, hãy đặt tay lên ngực con, nếu thấy ngực bé ấm thì bạn không cần lo lắng.

  Thiết lập thói quen đi ngủ cho bé

  Khi con được khoảng 3 tháng tuổi, mẹ có thể cho con làm quen với việc đi ngủ. Các thói quen có thể bao gồm: Thay quần áo, tã mới cho con, đặt con lên giường, giảm ánh sáng trong phòng và tạo bầu không khí yên tĩnh, đọc một câu chuyện trước khi đi ngủ hoặc hát ru, hôn chúc ngủ ngon,...

  Cho con ăn no

  Để con có giấc ngủ tròn, mẹ hãy chắc chắn rằng con đã ăn no trước khi đi ngủ. Tuy nhiên, để con không bị nôn trớ, mẹ cần hoàn thành bữa ăn cho bé trước khi cho bé đi ngủ khoảng 1 tiếng đồng hồ.

  Giúp bé làm quen với ngày và đêm

  Mẹ nên dạy bé rằng ban đêm khác với ban ngày bằng cách: mở rèm cửa, chơi trò chơi với con vào ban ngày. Ngay cả khi bé ngủ ngày, thì mẹ cũng đừng lo lắng về những tiếng ồn hay ánh sáng xung quanh.

  Tắt đèn trước khi đi ngủ

  Ánh sáng từ đèn có thể kích thích mắt của bé, khiến cho mắt không được nghỉ ngơi, khiến bé khó đi vào giấc ngủ. Vì vậy, mẹ hãy tắt đèn trước khi cho bé ngủ để giúp bé dễ ngủ và đảm bảo chất lượng giấc ngủ của con..

  Không nô đùa với trẻ trước khi đi ngủ

  Đùa giỡn quá nhiều cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến trẻ ngủ không ngon và không sâu giấc. Khi bé vui, cơ thể sẽ giải phóng Cortisol, một loại hormone khiến cho tinh thần phấn chấn, kích thích, khiến cho trẻ không có cảm giác buồn ngủ. Do đó, thay vì vui đùa với bé trước ngủ, mẹ có thể kể cho bé nghe những câu chuyện cổ tích hoặc hát ru để bé thư giãn và dễ đi vào giấc ngủ. 

  Việc giúp trẻ có một giấc ngủ ngon là một trong những yếu tố quan trọng đối với sự phát triển toàn diện của trẻ. Hy vọng qua bài viết này của https://congtynemthangloi.com/, mẹ đã tìm ra được những phương pháp hữu ích cho giấc ngủ của bé từ câu thần chú giúp bé ngủ ngon đến những mẹo dân gian. Chúc các bé ngủ ngon và phát triển khỏe mạnh.

  Xem thêm: Có nên đắp chăn cho trẻ khi ngủ? Thời điểm nào thích hợp nhất?

  Zalo
  Hotline