Giải đáp thắc mắc nên đi ngủ lúc mấy giờ để có được sức khỏe tốt nhất?

HỆ THỐNG NỆM THẮNG LỢI KÍNH CHÀO QUÝ KHÁCH HÀNG

0365799944

Giải đáp thắc mắc nên đi ngủ lúc mấy giờ để có được sức khỏe tốt nhất?
Ngày đăng: 18/11/2023 - 10:08 AM
Thời gian ngủ không cố định vào mỗi buổi tối thường sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe, từ cân nặng, sự trao đổi chất trong cơ thể đến các chức năng của não và tâm trạng. Vậy nên đi ngủ lúc mấy giờ là tốt nhất cho sức khỏe và tăng tuổi thọ? Thời gian ngủ phù hợp với từng độ tuổi là gì? Hãy cùng congtynemthangloi.com giải đáp chi tiết qua bài viết ngay sau đây!

Mục lục

  Thời lượng ngủ mỗi ngày tốt nhất là bao nhiêu tiếng?

  Thời lượng ngủ tốt nhất cho sức khỏe

  Thời lượng ngủ tốt nhất cho sức khỏe

  Mỗi người sẽ có đồng hồ sinh học khác nhau, do đó mà mỗi người cũng sẽ có thời gian và thời lượng ngủ hoàn toàn khác nhau. Và để trả lời cho câu hỏi là nên đi ngủ lúc mấy giờ, bạn cần phải tính xem ngủ bao nhiêu lâu thì cơ thể sẽ cảm thấy sảng khoái và tràn đầy năng lượng. Đó chính là nhu cầu ngủ của bạn.

  Một số chuyên gia cho rằng, độ tuổi, gen, môi trường sống và tình trạng sức khỏe cũng ảnh hưởng rất nhiều đến thời lượng giấc ngủ mà bạn cần có.

  Theo Tổ chức giấc ngủ Quốc Gia khuyến cáo thời lượng ngủ của mỗi độ tuổi như sau:

  • Trẻ sơ sinh (0 đến 3 tháng): Nên ngủ trung bình 14 đến 17 giờ mỗi ngày, bao gồm cả những giấc ngủ ngắn.
  • Trẻ sơ sinh (4 đến 11 tháng): Nên ngủ trung bình 12 đến 15 giờ mỗi ngày, bao gồm cả những giấc ngủ ngắn.
  • Trẻ mới biết đi (12 đến 35 tháng): Nên ngủ trung bình từ 11 đến 14 giờ, bao gồm cả những giấc ngủ ngắn.
  • Trẻ mẫu giáo (3 đến 5 tuổi): Nên học trung bình 10 đến 13 giờ mỗi ngày.
  • Trẻ em trong độ tuổi đi học (6 đến 13 tuổi): Nên học trung bình 9 đến 11 giờ mỗi ngày.
  • Thanh thiếu niên (14 đến 17 tuổi): Trung bình nên dành 8 đến 10 giờ mỗi ngày.
  • Người trẻ tuổi hơn (18 đến 25 tuổi): Nên trung bình bảy đến chín giờ mỗi ngày.
  • Người lớn (26 đến 64): Nên trung bình bảy đến chín giờ mỗi ngày.
  • Người lớn tuổi (từ 65 tuổi trở lên): Nên trung bình bảy đến tám giờ mỗi ngày.

  Nên đi ngủ lúc mấy giờ là tốt nhất cho sức khỏe?

  Nên đi ngủ lúc mấy giờ là tốt cho sức khỏe nhất?

  Nên đi ngủ lúc mấy giờ là tốt cho sức khỏe nhất?

  Để xác định thời gian ngủ tốt nhất cho sức khỏe, bạn cần xác định thời gian bạn tỉnh dậy mỗi buổi sáng là vào khoảng mấy giờ. Tiếp theo, bạn có thể áp dụng thời lượng giấc ngủ khuyến nghị cho từng độ tuổi như đã được đề cập ở trên. Bằng cách đếm ngược từ thời gian bạn thức dậy, bạn có thể tính toán thời gian tốt nhất để đi ngủ vào mỗi buổi tối.

  Theo các nhà khoa học, thời gian lý tưởng để thức dậy vào mỗi buổi sáng là 6 giờ sáng. Do đó thời gian ngủ lý tưởng ở từng độ tuổi sẽ là:

  • Trẻ sơ sinh (0 đến 11 tháng) nên đi ngủ vào khoảng từ 5 giờ đến 6 giờ chiều.
  • Trẻ sơ sinh mới biết đi (12 đến 35 tháng) nên đi ngủ vào khoảng từ 5 giờ đến 7 giờ chiều.
  • Trẻ mẫu giáo (3 tuổi đến 5 tuổi) nên đi ngủ vào khoảng từ 6 giờ đến 8 giờ tối.
  • Trẻ đi học (6 tuổi đến 13 tuổi) nên đi ngủ vào khoảng từ 7 giờ đến 9 giờ tối.
  • Tuổi dậy thì hay những thanh thiếu niên (14 tuổi tuổi đến 17 tuổi) nên đi ngủ vào khoảng từ 8 giờ đến 9 giờ tối.
  • Người trẻ (18 tuổi đến 25 tuổi) nên đi ngủ vào khoảng từ 9 giờ đến 10 giờ tối.
  • Người lớn (26 tuổi đến 64 tuổi) nên đi ngủ vào khoảng từ 9 giờ đến 10 giờ tối.
  • Người già (trên 65 tuổi) nên đi ngủ vào khoảng từ 9 giờ đến 11 giờ tối.

  5 lời khuyên giúp bạn có một giấc ngủ ngon

  Ngoài việc tuân thủ thời gian ngủ đúng giờ và đủ giấc, có một số điều quan trọng khác mà bạn cũng cần lưu ý để đảm bảo một giấc ngủ tốt hơn cho sức khỏe. Dưới đây là 5 lời khuyên mà bạn cần lưu ý để có được một giấc ngủ tốt nhất.

  Đảm bảo không gian ngủ phù hợp

  Đảm bảo không gian ngủ thoải mái, dễ chịu

  Đảm bảo một không gian ngủ thoải mái, dễ chịu

  Không gian ngủ phù hợp là yếu tố quan trọng giúp bạn ngủ ngon và ngủ sâu giấc hơn. Một căn phòng yên tĩnh, mát mẻ hoặc sở hữu một chiếc nệm êm ái sẽ giúp cho bạn cảm thấy thoải mái, dễ chịu, quên đi những căng thẳng và stress sau một ngày dài làm việc mệt mỏi cũng sẽ giúp cho bạn dễ dàng đi vào giấc ngủ hơn. Từ đó cũng nâng cao được chất lượng của giấc ngủ.

  =>> Tham khảo các sản phẩm nệm cao su hỗ trợ giấc ngủ tại đây.

  Luyện tập thói quen ngủ khoa học

  Cơ thể của chúng ta luôn hoạt động theo hệ thống của đồng hồ sinh học. Vì vậy việc duy trì thói quen ngủ và thời gian ngủ đều đặn sẽ giúp cho chất lượng giấc ngủ được tốt hơn.

  Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc ngủ không đều và thường xuyên thay đổi thời gian ngủ, đặc biệt là việc ngủ muộn vào cuối tuần, có thể ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng giấc ngủ. Những biến đổi này có thể gây ra sự thay đổi trong đồng hồ sinh học của cơ thể, đặc biệt là mức độ sản xuất melatonin.

  Tạo những thói quen tốt và khoa học trước khi đi ngủ

  Tạo những thói quen có lợi cho giấc ngủ

  Tạo những thói quen có lợi cho giấc ngủ

  Một trong những cách giúp cho bạn có một giấc ngủ ngon là luyện tập những thói quen tốt trước khi đi ngủ. Những thói quen tốt có thể kể đến như đọc sách, nghe nhạc tập yoga, tập những bài tập thể dục nhẹ nhàng giúp giãn cơ,… Những thói quen này sẽ giúp cho não bộ được thư giãn và thoải mái, từ đó giúp bạn có được một giấc ngủ chất lượng hơn.

  Bên cạnh đó, bạn cũng cần tránh xa một số thói quen xấu như xem tivi, chơi game, xem điện thoại, ánh sáng nhân tạo hoặc tập các bài tập quá sức hoặc những chất kích thích như cà phê, thuốc lá,… Những thói quen xấu này sẽ khiến cho bạn cảm thấy khó ngủ, mất ngủ và ngủ không ngon giấc.

  Vệ sinh giấc ngủ

  Vệ sinh giấc ngủ là một việc bạn nên làm để có được một giấc chất lượng. Bạn nên tránh những giấc ngủ ngắn ở trong ngày bởi những giấc ngủ ngắn sẽ khiến cho bạn giảm bớt tình trạng thiếu ngủ và giảm đi nhu cầu ngủ vào buổi tối. Từ đó sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến đồng hồ sinh học của bản thân.

  Thay vào đó, bạn nên dành nhiều thời gian hơn ở ngoài trời để tận hưởng ánh nắng mặt trời, và ánh sáng tự nhiên. Theo nhiều nghiên cứu cho rằng, việc tiếp xúc với ánh sáng bên ngoài vào ban ngày sẽ giúp bạn dễ dàng đi vào giấc ngủ hơn. 

  =>> Đọc thêm bài viết Vệ sinh giấc ngủ là gì? Cách vệ sinh giấc ngủ đúng cách

  Giảm thiểu thời gian vào các giấc ngủ trưa

  Mặc dù giấc ngủ trưa mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng nếu kéo dài thời gian ngủ trưa hoặc ngủ trưa không đều có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến chu trình giấc ngủ trong ngày. Ngủ vào ban ngày có thể làm mất nhịp sinh học và gây khó khăn trong việc ngủ vào ban đêm.

  Theo nhiều nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng việc ngủ trưa có thể khiến cho cơ thể thích nghi với việc ngủ ngày nhiều hơn. Một số nghiên cứu khác cũng đã ghi nhận rằng ngủ trưa trong khoảng 30 phút có thể cải thiện chức năng não vào ban ngày. Tuy nhiên, ngủ trưa kéo dài có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và chất lượng giấc ngủ.

  Tuy vậy, một số nghiên cứu cũng cho thấy rằng với một số người có thói quen ngủ trưa thường không gặp vấn đề về chất lượng giấc ngủ hoặc giấc ngủ bị gián đoạn vào ban đêm. Do đó, nếu bạn thường xuyên ngủ trưa nhưng vẫn đảm bảo được một giấc ngủ đủ và tốt vào buổi tối, thì bạn cũng không cần phải lo lắng.

  Kết luận

  Hy vọng qua bài viết trên, congtynemthangloi.com đã giúp bạn giải đáp thắc mắc nên đi ngủ lúc mấy giờ thì tốt nhất cho sức khỏe. Bên cạnh đó, chúng ta cũng tìm hiểu về thời lượng ngủ phù hợp và một số lưu ý giúp bạn ngủ ngon hơn. Hãy luôn theo dõi mình để đọc thêm nhiều bài viết hữu ích khác nhé.

  Zalo
  Hotline