Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc hoa đỗ quyên sau tết chi tiết

HỆ THỐNG NỆM THẮNG LỢI KÍNH CHÀO QUÝ KHÁCH HÀNG

0365799944

Hướng dẫn cách trồng và chăm sóc hoa đỗ quyên sau tết chi tiết
Ngày đăng: 14/12/2023 - 10:38 AM
Hoa đỗ quyên là loài hoa mang trong mình những nét đẹp nhẹ nhàng, thanh cao nhưng lại vô cùng quyến rũ và hấp dẫn mọi ánh nhìn. Do đó mà hoa đỗ quyên thường được sử dụng để trang trí gia đình trong các dịp tết. Hôm nay, Công ty nệm Thắng Lợi sẽ hướng dẫn cho bạn cách trồng hoa đỗ quyên sau tết chi tiết nhất qua bài viết ngay sau đây!

Mục lục

  Tại sao nên trồng hoa đỗ quyên sau tết?

  Tại sao nên trồng hoa đỗ quyên vào sau dịp tết?

  Tại sao nên trồng hoa đỗ quyên vào sau dịp tết?

  Hoa đỗ quyên thuộc loài hoa thân bụi lâu năm, do đó mà từ khi trồng cho đến khi cây có thể ra hoa thì cần phải mất một thời gian dài chăm sóc và nuôi dưỡng. Bên cạnh đó, đỉnh điểm mà hoa đỗ quyên ra bông thường là vào cuối mùa đông và đầu mùa xuân.

  Do đó, nếu như bạn muốn vào dịp tết Nguyên Đán năm 2025 trong gia đình sẽ có 1 chậu hoa đỗ quyên để trang trí thì ngay sau tết Nguyên Đán 2024 kết thúc, bạn nên nhanh chóng chuẩn bị trồng ngay để hoa có thể nở kịp cho tết năm sau.

  Các bước trồng hoa đỗ quyên sau tết

  Chọn giống hoa đỗ quyên

  Các giống hoa đỗ quyên phổ biến

  Các giống hoa đỗ quyên phổ biến

  Trên thị trường hiện nay có nhiều loại hoa đỗ quyên khác nhau, phù hợp với từng loại đất và khí hậu khác nhau. Tại Việt Nam, giống hoa đỗ quyên Bỉ là loài hoa được trồng phổ biến nhất. Đây là giống hoa có thân nhỏ, nở nhiều hoa, bông hoa to và có màu sắc quyến rũ.

  Ngoài ra còn một số giống hoa đỗ quyên phổ biến khác cũng được nhiều người trồng để trang trí cho gia đình như:

  Hoa đỗ quyên Kurume hybrids. Đây là loại hoa có màu đỏ rực như hoa phượng, thân cây nhỏ và không quá cao, chỉ khoảng từ 1m – 1m2. Giống hoa đỗ quyên này có thể trồng trong chậu hoặc trồng trực tiếp ở ngoài đất.

  Hoa đỗ quyên Nam Ấn. Trái ngược với giống hoa trên, hoa đỗ quyên Nam Ấn là giống hoa mọc rất cao và to, có nhiều màu sắc nhưng đẹp nhất là màu trắng và màu hồng. Vì giống hoa này thường cao nên trồng giống hoa này ngoài đất sẽ là sự lựa chọn phù hợp nhất.

  Chuẩn bị đất trồng

  Bạn cần chuẩn bị loại đất tơi xốp, nhiều mùn, nhiều chất dinh dưỡng và có khả năng thoát nước tốt, không bị ngập úng sau mưa. Nếu như không chuẩn bị được loại đất không được tơi xốp, bạn có thể pha trộn đất cùng với phân chuồng, phân hữu cơ hoặc các loại lá cây cỏ để giúp cho đất được tơi xốp hơn.

  Nồng độ pH có trong đất cũng ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình sinh trưởng và phát triển của hoa. Hoa đỗ quyên là loài hoa ưa thích những loại đất có nồng độ pH thấp. Độ pH có trong đất từ 4 – 6 sẽ là nồng độ phù hợp nhất để trồng hoa đỗ quyên.

  Cách trồng hoa đỗ quyên

  Trồng hoa đỗ quyên trong chậu

  Hoa đỗ quyên được trồng trong chậu

  Hoa đỗ quyên được trồng trong chậu

  Hoa đỗ quyên là loài hoa mọc rất cạn. Vậy nên nếu bạn muốn trồng hoa trong chậu thì bạn nên chọn những loại chậu đáy thấp hơn là chậu đáy cao. Dưới đây là cách trồng hoa đỗ quyên trong chậu mà bạn có thể tham khảo:

  • Đầu tiên bạn lót một lớp sỏi nhỏ ở dưới phần đáy chậu dày khoảng từ 2-3cm.
  • Sau đó đổ đầy khoảng 2/3 thân chậu.
  • Đặt hoa vào chậu rồi lấp đầy đất làm sao có thể phủ kín được toàn bộ rễ của hoa.
  • Tưới nước một cách chậm rãi để cho vùng đất trong chậu không bị xói mòn, tránh tình trạng hở rễ ra bên ngoài. Bạn nên thường xuyên tưới nước cho hoa đều đặn một ngày 2 lần vào sáng sớm và chiều tối để luôn giữ cho đất luôn được ẩm ướt.

  Trồng hoa đỗ quyên ngoài đất

  Hoa đỗ quyên được trồng ngoài đất

  Hoa đỗ quyên được trồng ngoài đất

  Để hoa đỗ quyên có thể sinh trưởng và phát triển tốt, bạn cần đào một hố rộng hơn bầu rễ và đặt cây thẳng đứng xuống hốc sao cho phần trên của bộ rễ một chút lộ ra khỏi mặt đất. Việc này sẽ giúp hoa có không gian thoải mái để phát triển và thích ứng tốt hơn với môi trường mới.

  Trước khi đặt cây xuống dưới hố đất, bạn có thể làm ướt bầu rễ bằng cách nhúng chúng vào nước hoặc dùng vòi nước để làm ẩm bầu rễ. Ngoài ra bạn cũng nên đắp thêm một lớp đất phủ để bảo vệ bầu đất xung quanh để giữ cho đất và bầu rễ không không bị thoát nước do tác động của thời tiết.

  Sau khi đặt cây vào hố, bạn sẽ cần lấp đất lại sao cho rễ cây không bị hở lên trên mặt đất. Tiếp đến, bạn sẽ phủ lên mặt đất một lớp cỏ khô hoặc rơm để duy trì nhiệt độ và độ ẩm ổn định bên trong đất.

  Cuối cùng tưới nước cho hoa. Bạn cần tưới nước một cách nhẹ nhàng để tránh tình trạng đất bị trôi đi. Bạn cũng nên tưới nước cho hoa một ngày 2 lần vào buổi sáng sớm và chiều tối để cho đất có thể luôn giữ được độ ẩm ổn định.

  =>> Xem thêm bài viết Hướng dẫn kỹ thuật trồng hoa cúc tết nở đúng dịp tết Nguyên Đán 2024

  Cách chăm cây đỗ quyên sau tết

  Thường xuyên cắt tỉa cành hoa

  Để hạn chế sâu bệnh và kích thích cho hoa đỗ quyên đâm chồi mới, bạn cần phải thường xuyên cắt tỉa những cành hoa bị sâu bệnh, bị yếu, bị khô héo,.. nhằm tránh tình trạng hoa dồn dinh dưỡng để nuôi những cành hoa không khỏe mạnh này.

  Thông thường, thời gian cắt tỉa cành hoa thường diễn ra vào 2 giai đoạn chính trong năm đó là thời điểm hoa sinh trưởng và thời điểm hoa bắt đầu đi vào trạng thái nghỉ dưỡng. Trong đó thời điểm hoa sinh trưởng thường là vào cuối mùa đông và bắt đầu vào mùa xuân. Thời điểm hoa vào trạng thái nghỉ dưỡng thường sẽ rơi vào giai đoạn bước vào mùa thu và mùa đông.

  Vào thời điểm hoa sinh trưởng, bạn chỉ nên cắt những cành bị sâu bệnh và cành yếu, không nên cắt quá kĩ vì điều đó sẽ ảnh hưởng khá nhiều đến chất lượng ra hoa của cây.

  Đối với thời điểm hoa vào trạng thái nghỉ dưỡng, bên cạnh việc cắt tỉa những cành bị sâu bệnh và yếu, bạn cũng nên cắt đi những cành già và những cành hoa quá dài để kích thích cho hoa mọc thêm những cành mới.

  Tưới nước cho hoa đỗ quyên

  Cách tưới nước cho hoa đỗ quyên

  Cách tưới nước cho hoa đỗ quyên

  Rễ của hoa đỗ quyên thường rất nhạy cảm khi đất bị quá ẩm hay quá khô hạn. Do đó cách tưới nước cho hoa đỗ quyên như thế nào là đúng cách cũng vô cùng quan trọng. Đối với hoa đỗ quyên, tưới nước mỗi ngày 2 lần vào sáng sớm và chiều tối sẽ là thời cách tốt nhất để giữ cho độ ẩm của đất luôn ở mức ổn định.

  Để có thể giữ ẩm cho hoa đỗ quyên vào những ngày nóng bức, bạn nên tưới nước nước xung quanh lá, hoa và chậu sẽ giúp tăng cường độ ẩm không khí xung quanh. Hay với những ngày lạnh, có khí hậu ẩm thấp, nếu như đất trồng hoa còn khá ẩm thì bạn không nên tưới thêm nước vào đất hoặc nếu cần thiết thì chỉ nên tưới 1 lượng nhỏ vừa đủ là được.

  Bón phân cho hoa đỗ quyên

  Bón phân cũng là một trong những yếu tố quan trọng trong quá trình sinh trưởng và phát triển của hoa đỗ quyên. Bạn cần cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng từ đa lượng đến vi lượng, từ hữu cơ đến vô cơ để đảm bảo cho cây luôn có đủ chất để phát triển một cách ổn định.

  Đặc biệt, ở từng giai đoạn khác nhau mà lượng phân bón cho hoa cũng sẽ khác nhau. Thông thường vào giai đoạn hoa đang trong giai đoạn phục hồi hay vừa mới được trồng ra đất, bạn nên tưới cho hoa đỗ quyên một lượng Atonik nhằm kích thích cho hoa ra rễ phát triển.

  Trong giai đoạn phát triển ổn định và ra hoa, bạn nên bón cho hoa các loại phân như NPK 12-12-17-9+TE, phân lân, phân đạm… để kích thích cho đỗ quyên ra hoa được dày đặc hơn. 

  =>> Có thể bạn cũng muốn Hướng dẫn cách chăm sóc mai sau tết Âm lịch 2024 đúng cách

  Một số câu hỏi xoay quanh việc trồng hoa đỗ quyên

  Hoa đỗ quyên có ra hoa quanh năm không?

  Tùy thuộc vào từng loài hoa đỗ quyên khác nhau mà sẽ có những thời điểm ra hoa khác nhau. Tuy nhiên, thông thường hoa đỗ quyên sẽ ra hoa vào những thời điểm giao mùa giữa mùa hè và mùa thu và đỉnh điểm hoa đỗ quyên ra hoa sẽ là cuối mùa đông và đầu mùa xuân.

  Do đó, để trả lời cho câu hỏi hoa đỗ quyên có ra hoa quanh năm không? Thì câu trả lời là không. Hoa đỗ quyên chỉ ra hoa vào từng thời điểm cụ thể như các thời điểm giao mùa chứ hoa đỗ quyên không ra hoa quanh năm.

  Có nên trồng hoa đỗ quyên trong nhà không?

  Hoa đỗ quyên có thể trồng trong nhà nếu như bạn có thể đáp ứng được một số điều kiện cơ bản để hoa có thể phát triển như:

  • Cung cấp đủ ánh sáng mặt trời

  • Hoa đỗ quyên là loài hoa ưa thích nhiệt độ mát mẻ. Do đó bạn cần duy trì độ ẩm cho đất và không khí cho nơi trồng hoa đỗ quyên.

  • Bạn cũng cần phải chăm sóc, bón phân, tưới nước cho hoa một cách đều đặn để có thể cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho hoa đỗ quyên.

  Tuy nhiên, nếu bạn không thể cung cấp đầy đủ các điều kiện cơ bản để hoa phát triển một cách ổn định và khỏe mạnh thì việc trồng hoa đỗ quyên ngoài trời sẽ là lựa chọn tốt nhất.

  Cây đỗ quyên không ra hoa phải làm sao?

  Nếu cây hoa đỗ quyên của bạn không ra hoa hoặc ra hoa ít hơn bình thường, thì rất có thể hoa đã bị một số nguyên nhân ngoại cảnh ảnh hưởng đến quá trình ra hoa của cây. Dưới đây là một số nguyên nhân ảnh hưởng đến quá trình ra hoa và cách khắc phục mà bạn có thể tham khảo:

  Do điều kiện ánh sáng không đủ

  Thiếu ánh sáng có thể là một nguyên nhân khiến hoa đỗ quyên không ra hoa. Thông thường hoa cần ánh sáng mặt trời trực tiếp ít nhất 6-8 giờ mỗi ngày để phát triển và nở hoa đầy đủ. Do đó bạn nên đưa hoa đỗ quyên ra ngoài ánh sáng mặt trời nhằm kích thích quá trình trao đổi chất của hoa, kích thích cho hoa nở.

  Đất bị thiếu độ ẩm

  Hoa đỗ quyên là loài rất ưa thích những nơi có độ ẩm cao. Hoa đỗ quyên không ra hoa rất có thể là do đất bị thiếu độ ẩm cần thiết để hoa có thể phát triển một cách ổn định. Để khắc phục tình trạng này, bạn nên tưới nước cho hoa đều đặn ngày 2 lần vào sáng sớm và chiều tối để cung cấp đủ độ ẩm cho hoa đỗ quyên nhé.

  Hoa bị thiếu chất dinh dưỡng

  Một nguyên nhân khác khiến cho hoa đỗ quyên không ra hoa đó là cây bị thiếu chất dinh dưỡng. Bạn nên thường xuyên sử dụng các loại phân bố hữu cơ hoặc phân bón có chứa các chất dinh dưỡng cần thiết cho cây như kali, phosphorus, và nitrogen để kích thích quá trình ra hoa.

  Do ảnh hưởng của điều kiện thời tiết

  Đôi khi điều kiện thời tiết cũng là nguyên nhân ảnh hưởng đến việc ra hoa của cây. Cây đỗ quyên thường ra hoa trong môi trường ấm áp và không có sự thay đổi đột ngột về nhiệt độ và thời tiết. Nếu có sự thay đổi khí hậu đột ngột hoặc thời tiết quá lạnh, hoa đỗ quyên có thể sẽ không ra hoa.

  Kết luận

  Qua bài viết trên, công ty nệm Thắng Lợi đã hướng dẫn cho bạn cách trồng hoa đỗ quyên sau tết một cách chi tiết nhất. Bên cạnh đó là giải đáp một số thắc mắc xoay quanh hoa đỗ quyên, loài hoa mang trong mình một nét đẹp đầy quyến rũ. Nếu bạn có điều gì thắc mắc, đừng ngần ngại liên hệ với congtynemthangloi.com để nhận được những sự tư vấn tốt nhất nhé.

  Zalo
  Hotline