Khó ngủ, ngủ không sâu giấc: Nguyên nhân và cách khắc phục

HỆ THỐNG NỆM THẮNG LỢI KÍNH CHÀO QUÝ KHÁCH HÀNG

0365799944

Khó ngủ, ngủ không sâu giấc: Nguyên nhân và cách khắc phục
Ngày đăng: 11/10/2023 - 02:00 PM
Nếu bạn đang gặp tình trạng khó ngủ, ngủ không sâu giấc mà bạn vẫn chưa biết nguyên nhân đến từ đâu và cách khắc phục tình trang này như thế nào thì có thể tham khảo bài viết của nệm Thắng Lợi bên dưới đây nhé!

Mục lục

  Khó ngủ ngủ không sâu giấc là tình trạng chung của nhiều người đang mắc phải. Nếu kéo dài sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý và sức khỏe của người bệnh, đặc biệt là với những trường hợp liên quan bệnh lý có sẵn. Cùng nệm Thắng Lợi đi tìm nguyên nhân và cách giải quyết vấn đề này nhé!

  Các biểu hiện của chứng khó ngủ, ngủ không sâu giấc

  • Không cảm thấy buồn ngủ

  • Sau khi lên giường thường mất 30 phút – 1 tiếng mới có thể bắt đầu đi vào giấc ngủ

  • Ngủ chập chờn, ngủ không liền mạch, không sâu giấc

  • Tỉnh giấc nhiều lần, khó ngủ lại

  Tình trạng khó ngủ thường gắn với sự rối loạn trong các giai đoạn ngủ. Người ta thường trải qua nhiều giai đoạn khác nhau trong quá trình ngủ, bao gồm cả giai đoạn ngủ sâu. Nếu giai đoạn này bị gián đoạn, người bệnh có thể trải qua trạng thái ngủ không liền mạch, hỗn độn, thường xuyên trải qua những giấc mơ mị và dễ tỉnh giấc vào ban đêm.

  Khó ngủ lâu ngày sẽ dẫn đến các biến chứng bệnh nguy hiểm

  Khó ngủ lâu ngày sẽ dẫn đến các biến chứng bệnh nguy hiểm

  Tình trạng khó ngủ tạm thời thường ít gây ảnh hưởng, nhưng nếu kéo dài có thể gây ra nhiều vấn đề, chẳng hạn như sự mệt mỏi khi thức dậy, khó tập trung vào ban ngày, và cảm xúc không ổn định. Những tác động tiêu cực này có thể ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày và công việc của người bệnh. Hơn nữa, tình trạng khó ngủ còn có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như tăng nguy cơ mắc các bệnh như tim mạch và ung thư,...

  Nguồn tham khảo trên Wikipedia và National Library of Medicine:

  Nguyên nhân gây khó ngủ, giấc ngủ không

  Nệm Thắng Lợi xin liệt kê một số nguyên nhân như sau:

  Tuổi tác

  Người cao tuổi thường gặp khó khăn trong việc ngủ, một phần do họ dành nhiều thời gian cho giấc ngủ ban ngày hơn so với người trẻ.

  Các vấn đề về sức khỏe

  Các vấn đề sức khỏe có thể gây khó ngủ và làm mất giấc ngủ sâu. Một số rối loạn giấc ngủ, như hội chứng ngưng thở khi ngủ hoặc chứng chân không nghỉ, có thể gây gián đoạn giấc ngủ. Ví dụ, người mắc hội chứng ngưng thở khi ngủ thường gặp ngáy, mất ngủ, và không thể ngủ sâu. Các vấn đề sức khỏe khác như trầm cảm, tim mạch, rối loạn tiền đình, và thiểu năng tuần hoàn não cũng ảnh hưởng đến giấc ngủ. 

  Thuốc

  Uống các loại thuốc có thể gây mất ngủ gián đoạn

  Uống các loại thuốc có thể gây mất ngủ gián đoạn

  Một số loại thuốc sử dụng trong điều trị bệnh có thể gây khó ngủ và làm mất giấc ngủ sâu. Cũng có trường hợp cần thức dậy để uống thuốc, gây gián đoạn giấc ngủ.

  Rối loạn đồng hồ sinh học

  Rối loạn đồng hồ sinh học thường xảy ra khi thay đổi múi giờ do du lịch xa hoặc làm việc ca đêm, dẫn đến rối loạn đồng hồ sinh học và làm giấc ngủ trở nên không sâu.

  Vấn đề về lối sống

  Lối sống không lành mạnh, bao gồm việc tiêu thụ nhiều rượu, caffeine, sử dụng thiết bị điện tử trễ, ăn vặt trước khi ngủ, và căng thẳng quá mức, có thể gây khó ngủ và làm mất giấc ngủ sâu.

  Không gian phòng ngủ

  Môi trường trong phòng ngủ, bao gồm ánh sáng, tiếng ồn, nhiệt độ, và người ngủ cùng có thể gây gián đoạn giấc ngủ.

  => Xem ngay: Top 5 loại gối ngủ phổ biến và bí quyết chọn gối ngủ tốt cho sức khỏe 2023

  Thay đổi nội tiết tố

  Thay đổi nội tiết tố có thể gây ra tình trạng mất ngủ, thường xảy ra trong giai đoạn mang thai hoặc tiền mãn kinh, do sự rối loạn của hormone. Người đang nuôi con nhỏ hoặc chăm sóc người bệnh cũng thường trải qua giấc ngủ bị gián đoạn do thức dậy vào ban đêm.

  Cách khắc phục tình trạng khó ngủ, ngủ không ngon

  Với những trường hợp ngủ không sâu giấc do khách quan, bạn có thể áp dụng một số phương pháp cải thiện sau:

  • Ngủ và thức dậy đúng giờ mỗi ngày.

  • Tắt mọi nguồn sáng để phòng ngủ tối nhất có thể.

  • Đảm bảo giường, đệm, chăn, gối sạch để tăng chất lượng giấc ngủ.

  • Không dùng caffeine nhiều vào ban ngày và vào buổi tối trước khi ngủ.

  • Không nên ăn nhiều đồ ăn, đồ ăn khó tiêu, vận động mạnh vào buổi tối.

  • Loại bỏ mọi lo âu, căng thẳng trước khi ngủ.

  • Không làm việc quá khuya, giảm thời gian làm việc vào cuối ngày.

  Nếu bạn muốn một giấc ngủ ngon thì chọn nệm tốt, chất lượng là yếu tố giúp cải thiện giấc ngủ hiệu quả. Thả mình trên chiếc nệm êm ái sẽ giúp bạn dễ đi sâu vào giấc ngủ hơn. Bạn có thể tham khảo ngay bài viết: Tận hưởng giấc ngủ ngon với TOP 3 nệm cao su tổng hợp Thắng Lợi

  Kết luận

  Khó ngủ ngủ không sâu giấc là một vấn đề phổ biến mà nhiều người gặp phải. Tuy nhiên, chúng ta có thể cải thiện giấc ngủ của mình bằng cách áp dụng các phương pháp tự nhiên và điều chỉnh thói quen sinh hoạt hàng ngày. Tuy thuốc là một lựa chọn, nhưng là một phương án cuối cùng khi các biện pháp tự nhiên không hiệu quả. Hy vọng với những thông tin trên, bạn sẽ có một giấc ngủ ngon và sâu hơn, và cải thiện chất lượng cuộc sống của mình.

  Zalo
  Hotline