Meme là gì? Nguồn gốc của từ Meme?

HỆ THỐNG NỆM THẮNG LỢI KÍNH CHÀO QUÝ KHÁCH HÀNG

0365799944

Meme là gì? Nguồn gốc của từ Meme?
Ngày đăng: 23/09/2023 - 11:07 AM
Thuật ngữ Meme đối với các bạn Gen Z không còn quá xa lạ nữa. Nhưng vẫn có nhiều người dùng từ "Meme" nhưng không biết thực chất Meme là gì? Nguồn gốc của từ Meme đâu. Vậy để giải đáp thắc mắc này mời bạn đọc bài viết này nhé!

Mục lục

  Khi tìm kiếm cụm từ "Meme" thì bạn nhận được vô số kết quả trả về. Thuật ngữ Meme được xuất hiện rất phổ biển trên các trang mạng xã hội như: Facebook, Tiktok,... và được rất nhiều bạn thế hệ Gen Z dùng. Vậy bản chất Meme là gì? Nguồn gốc của thuật ngữ Meme như thế nào? Nếu bạn đang chưa biết điều thú vị này thì hãy cũng nệm Thắng Lợi giải đáp ngay bên dưới nhé!

  Meme là gì?

  Meme là gì?

  Meme là gì?

  Meme thường được giới trẻ Việt đọc vui là "Me Me". Meme đang rất thịnh hành trong những năm gần đây và trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc trò chuyện của giới trẻ. Chúng đã trở thành một phần quan trọng của phương tiện truyền thông và công nghệ. Thường là những hình ảnh hoặc video mang tính hài hước, nhanh chóng lan truyền trên mạng internet.

  Meme thường là hình ảnh hoặc video kèm theo những lời châm biếm hoặc âm thanh giải trí, được chia sẻ rộng rãi trên các trang mạng xã hội như Facebook, Twitter, Instagram, Zalo,... Theo thời gian, chúng đã phát triển mạnh mẽ và trở thành một phần không thể thiếu của "nền văn hóa trực tuyến".

  => Có thể bạn cũng quan tâm: Dark meme là gì? Dảk meme là gì? Cùng làm rõ nhé!

  Nguồn gốc của thuật ngữ Meme

  Vào năm 1976, một nhà nghiên cứu chuyên về tiến hóa đã lần đầu tiên đưa ra khái niệm về meme. Trong tiếng Hi Lạp, meme được hiểu là một thứ mà người khác có thể bắt chước.

  Tuy nhiên, cho đến năm 1990, chúng thực sự trở nên phổ biến khi internet và các mạng xã hội bắt đầu phát triển mạnh mẽ. Hiện nay, hầu hết các meme trên mạng thường mang tính chất hài hước sâu sắc. Tuy nhiên, cũng có các hình ảnh gây sốc hoặc thể hiện nhiều trạng thái khác nhau.

  Dù thuộc vào nhóm nào, chúng thường được biểu đạt qua các hình ảnh đáng yêu và dễ thương. Đa số không chứa những hình ảnh gây phản cảm. Vì vậy, người dùng có thể sử dụng chúng để thể hiện tâm trạng và truyền đạt những điều họ muốn nói một cách thông qua meme.

  Điểm đặc trưng và nổi bật của meme

  Meme hiện được phổ biến trên toàn thế giới

  Meme hiện được phổ biến trên toàn thế giới

  Sự phát triển của meme xuất phát từ việc luôn bắt kịp những xu hướng đang được quan tâm nhiều nhất trong thời điểm hiện tại. Tuy xuất hiện từ khá sớm, nhưng điểm đặc biệt của loại hình này chính là sự hài hước, thú vị và khả năng gây cười mà nó mang lại. Điều này đã giúp meme trở thành một hiện tượng mạng được lan truyền rộng rãi.

  Ở Việt Nam, việc sử dụng meme ngày càng trở nên phổ biến, và chúng liên tục được cập nhật và làm mới. Người dùng có cơ hội để thể hiện sự tinh tế của bản thân bằng cách sử dụng meme phù hợp với thông điệp mà họ muốn truyền đạt. Việc tìm kiếm những meme mới cũng mang đến sự phấn khích cho mọi người.

  Điều gì tạo nên một meme có sức lan tỏa?

  Ảnh meme hay được dùng trong các bình luận của mạng xã hội

  Ảnh meme hay được dùng trong các bình luận của mạng xã hội

  Meme là một hiện tượng xã hội lan tỏa trên toàn cầu. Độ phổ biến của một meme sẽ tương ứng với mức độ chia sẻ của nó, và nó sẽ lan truyền rộng rãi hơn. Thường thì meme chú trọng vào sự hài hước, nhưng thường có sự kết hợp hài hước này với bình luận về chính trị hoặc xã hội.

  Có những trường hợp meme tồn tại để gây sốc hoặc để truyền đạt những bài học về cuộc sống. Đôi khi, một bức ảnh hoặc video ngắn có thể có hàng trăm cách diễn giải khác nhau một cách hài hước. Một số meme chỉ thu hút một nhóm người nhất định, trong khi một số khác lại thu hút hầu như tất cả mọi người.

  Meme có thể là ảnh tĩnh hoặc GIF động, miễn là chúng có nội dung thú vị và dễ chia sẻ.

  Làm sao để biến một thứ gì trên mạng thành meme?

  Một số meme được sinh ra từ những sự kiện bất ngờ, ngẫu nhiên hoặc vui nhộn trong thế giới thực. Đó có thể là một khoảnh khắc của ai đó, 1 câu nói hài hước,... Thông thường chúng sẽ được chụp lại và chia sẻ rộng rãi trên các nền tảng mạng xã hội. Sau đó mọi người có thể được biến tấu theo nhiều cách khác nhau để tạo ra những ý nghĩa mới và thú vị.

  Meme được phổ biến trên mạng xã hội như thế nào?

  Ảnh chế meme Huấn Hoa Hồng

  Ảnh chế meme Huấn Hoa Hồng

  Một yếu tố quan trọng giúp meme phát triển và lan tỏa là khả năng kích thích sự đồng cảm từ người xem. Khi mà người xem cảm nhận được rằng meme thể hiện tâm trạng, quan điểm hoặc trải nghiệm của họ, họ thường sẽ nhiều khả năng chia sẻ nó với người khác. Điều quan trọng là meme cần gần gũi và dễ hiểu với đối tượng mục tiêu để có khả năng lan truyền rộng rãi.

  Hiện nay, meme đang phổ biến trên toàn thế giới. Rất dễ thấy khi bạn lướt comment trên các bài post của Facebook hay xem video trên Tiktok...

  Các dạng meme được nhiều người dùng hiện nay

  Meme xuất hiện dưới rất nhiều dạng khác nhau. Tham khảo một số dạng thường được mọi người sử dụng nhiều nhất hiện nay dưới đây.

  Dạng hình ảnh kèm chữ

  Dạng hình và chữ là hình thức phổ biến nhất trên mạng xã hội. Bạn chỉ cần lựa chọn một bức ảnh có nội dung hài hước hoặc gây chú ý. Sau đó thêm vào hình những câu chữ thú vị, phù hợp với bối cảnh và tình huống. Dạng này hiện tại đang chiếm số lượng nhiều nhất!

  Dạng video

  Dạng này thường được thể hiện dưới dạng video ngắn (dưới 30 giây) tập trung vào điểm gây hài hước.

  Dạng GIF

  Meme dạng GIF không quá phổ biến

  Meme dạng GIF không quá phổ biến

  Đây là dạng ảnh động lặp lại liên tục, đa số loại hình meme gif không quá phổ biến và có nhiều. Các bạn thường bắt gặp

  Kết luận

  Vậy qua bài viết này chắc hẳn bạn đã hiểu được meme là gì và nguồn gốc của meme. Meme các bạn hoàn toàn có thể lấy từ ảnh, gif trên google, bình luận trên facbook...Hoặc bạn có thể tự edit meme cho riêng mình để cho mạng xã hội ngày càng thêm sinh động. Chúc bạn thành công!

  => Xem thêm: 

  Tổng hợp hình ảnh meme hết tiền troll bạn bè

  Trọn bộ hình ảnh meme người nhện hài nhất!

  Zalo
  Hotline