Một cốc bằng bao nhiêu aoxơ? Cách quy đổi chuẩn như thế nào?

HỆ THỐNG NỆM THẮNG LỢI KÍNH CHÀO QUÝ KHÁCH HÀNG

0365799944

Một cốc bằng bao nhiêu aoxơ? Cách quy đổi chuẩn như thế nào?
Ngày đăng: 20/11/2023 - 10:04 AM
Bạn có từng nghe nói về aoxơ bao giờ chưa? Chắc ít người đã biết đếm từ này do đây là một đại lượng đặc thù ít được sử dụng. Vì thế trong bài viết này, nệm Thắng Lợi sẽ giải đáp các thắc mắc của bạn như: một cốc bằng bao nhiêu aoxơ, cách quy đổi aoxơ ra các đơn vị phổ biến khác…

Mục lục

  Tìm hiểu aoxơ là gì?

  Aoxơ là tên phiên âm của Ounce

  Aoxơ là tên phiên âm của Ounce

  Aoxơ, là phiên âm tiếng Việt của Ounce, là một đơn vị thống nhất trên quốc tế về đo lường chất lỏng, được viết tắt là oz. Ounce được đánh giá là đơn vị đo lường chất lỏng chuẩn quốc tế và chính xác nhất hiện nay. Ounce được dùng rất phổ biến ở các nước phương Tây nên việc bạn nghe từ này lần đầu tiên thì không có gì là bất ngờ.

  Ounce có rất nhiều dạng nhưng có 2 dạng được sử dụng nhiều nhất là Ounce Avoirdupois quốc tế và Ounce Troy quốc tế

  • Ounce Avoirdupois: Ounce Avoirdupois là dạng ounce được sử dụng phổ biến nhất hiện nay, được viết tắt là oz. Nó được định nghĩa như là 1/16 của pound avoirdupois và như thế nó tương đương với khoảng 437,5 grain. (Theo Wikipedia: https://vi.wikipedia.org/wiki/Ounce)

  • Ounce Troy: viết tắt là ozt, tương đương với 480 grain. Một ounce troy quốc tế là tương đương với chính xác 31,1034768 gam hay là 1,09714 ounce avoirdupois. Ounce troy chỉ được dùng trong đo lường khối lượng của các kim loại quý như vàng, bạch kim hay bạc.

  Cốc là gì?

  Cốc tiếng anh là Cup, đây là cách gọi này được người Việt phiên âm để dễ nhớ, dễ đọc hơn. Cốc thường dùng để đo lường thể tích chất lỏng hoặc dùng để cân đo đong đếm các loại thực phẩm.

  Một cốc bằng bao nhiêu aoxơ?

  Một cốc sẽ bằng bao nhiêu aoxơ?

  Một cốc sẽ bằng bao nhiêu aoxơ?

  Theo các nghiên cứu cho thấy cho thấy, một cốc thường tương đương với 8 aoxơ ( dạng chất lỏng) và chúng thường được sử dụng trong khi tính toán đơn vị nấu ăn.

  Ví dụ: 3 cốc sữa sẽ bằng 24 aoxơ, 2 cốc nước sẽ bằng 16 aoxơ,... cách quy ước này vừa dễ đong đếm vừa định lượng chính xác.

  Hiện nay đơn vị aoxơ được sử dụng trong các lĩnh vực khác không riêng về nấu ăn như: pha chế, nghiên cứu khoa học, y tế,…Tại Việt Nam đơn vị này ít được sử dụng nên thường được quy đổi ra các đơn vị khác như mililit(ml); lít(l) hoặc định lượng sang cốc. Khám phá đổi ounce ra các đơn vị phổ biến ở phần tiếp theo nhé.

  Cách quy đổi aoxơ sang đơn vị thể tích khác

  Một aoxơ bằng bao nhiêu ml, lít?

  Theo cách đo lường của Mỹ, 1 aoxơ (oz) bằng 29.5735 ml, khoảng 0,029 lít. Còn đối với hệ thống đo lường quốc tế thì 1 aoxơ sẽ bằng 28,3495 ml, khoảng 0,028 lít.

  Từ đó chúng ta có thể quy đổi từ cốc (cup) sang aoxơ sang ml, cụ thể như sau:

  • Hệ đo lường Mỹ: 1 cốc (cup) = 8 OZ = 236,56ml.

  • Hệ đo lường quốc tế 1 cốc (cup) = 8 OZ = 226,8ml.

  Một aoxơ bằng bao nhiêu gram, kilogram?

  1 aoxơ (oz) bằng 28,3496 gram, khoảng 0.02835 kilogram. Dưới đây là bảng quy đổi cho bạn dễ hình dung nhé!

  Bảng quy đổi từ Ounce sang Gram và Kilogram

  Bảng quy đổi từ Ounce sang Gram và Kilogram

  Những đơn vị đo lường khác trong pha chế, làm bánh

  Cùng khám phá các đơn vị thường dùng trong pha chế và làm bánh khác nhé:

  • Teaspoon (tsp) và Tablespoon (tbsp): Thường được sử dụng để đo lường lượng nhỏ các loại gia vị, đường, muối, hoặc dầu trong nấu ăn và pha chế.  1 teaspoon sẽ được tính bằng 1 thìa cà phê, 1 đơn vị tablespoon sẽ bằng 1 muỗng canh.

  • Desseartspoon (dstspn): Đây cũng là đơn vị được tính bằng thìa, nhưng dùng phổ biến trong pha chế và ẩm thực. 1 dessertspoon là 1 muỗng dùng cho món tráng miệng..

  • Cốc (Cup): Đơn vị này thường được sử dụng trong làm bánh và nấu ăn để đo lường lượng nguyên liệu lớn hơn như bột mì, đường, sữa, hoặc dầu.

  • Ounce (oz): Trong lĩnh vực pha chế, ounce thường được sử dụng để đo lường lượng chất lỏng như rượu, nước cốt, hoặc các thành phần lỏng khác.

  • Pound (lb): Đôi khi, pound được sử dụng trong một số công thức làm bánh lớn, đặc biệt là khi cần đo lường lượng lớn các nguyên liệu như bơ hoặc đường. Trọng lượng pound quy chuẩn là 0.45359237 kg và bằng 16 aoxơ và bằng 2 cốc.

  • Gill: Một đơn vị truyền thống, thường được sử dụng trong việc đo lường chất lỏng, nhưng hiện nay ít được sử dụng trong các công thức hiện đại.

  Kết luận

  Vậy là qua bài viết này bạn đã nắm được khái niệm về aoxơ, một cốc bằng bao nhiêu aoxơ, các đơn vị đo lường làm trong pha chế và làm bánh phổ biến và nhiều điều khác nữa. Hy vọng những thông tin mình gửi đến bạn hữu ích. 

  Xem ngay: 

  Zalo
  Hotline