Nhạc sóng não là gì? Những điều cần biết để tránh tác dụng ngược

HỆ THỐNG NỆM THẮNG LỢI KÍNH CHÀO QUÝ KHÁCH HÀNG

0365799944

Nhạc sóng não là gì? Những điều cần biết để tránh tác dụng ngược
Ngày đăng: 21/10/2023 - 09:51 AM
Nhạc sóng não giúp cải thiện sự tập trung, nhạc sóng não được chia làm nhiều loại với từng tác dụng khác nhau. Cùng tìm hiểu xem chúng hoạt động như thế nào nhé!

Mục lục

  Bạn muốn tăng sự tập trung và hiệu suất tối đa nhất cho não bộ? Nhạc sóng não sẽ giúp bạn thực hiện điều đó. Vậy tại sao mà nhạc sóng não có thể làm được như thế? Cùng nệm Thắng Lợi khám phá ngay ở phần bên dưới nhé!

  Sóng não là gì?

  Sóng não là hiện tượng phức tạp trong não bộ con người, hình thành từ hàng tỷ neuron thần kinh. Những neuron này kết nối với nhau qua điện từ, tạo ra một dòng điện trong não bộ. Kết quả của hoạt động này được biểu hiện dưới dạng sóng não. Điều này là do tín hiệu điện từ hàng triệu neuron gửi cùng một lúc.

  Sóng não có nhiều tần số khác nhau, được đo bằng đơn vị Hertz (Hz), và chúng liên quan đến trạng thái cảm xúc và tâm trạng của con người. Khi sóng não có tần số thấp, bạn có thể cảm thấy mệt mỏi, buồn ngủ hoặc mơ màng. Trong khi đó, sóng não có tần số cao có thể làm bạn cảm thấy tỉnh táo và phấn chấn.

  Có nhiều phương pháp để điều chỉnh sóng não, bao gồm kết hợp thiền và nghe nhạc sóng não. Nghe loại nhạc này có thể đưa bạn vào trạng thái thư giãn nhanh chóng và giúp tăng cường tập trung để giải quyết các vấn đề.

  Nói cách khác, sóng não là cách não bộ của chúng ta hoạt động và có thể được điều chỉnh thông qua các phương pháp như nghe nhạc sóng não và thiền.

  =>Xem ngay: 8 cách để ngủ không mơ thấy ác mộng

  Nhạc sóng não là gì?

  Nhạc sóng não giúp não hoạt động hiệu quả hơn

  Nhạc sóng não giúp não hoạt động hiệu quả hơn

  Nhạc sóng não (hay Brainwave Music) không phải là một khái niệm mới. Nó đã xuất hiện từ lâu trong các nghi lễ tôn giáo từ thời đại đồ đồng(*).

  Nhạc sóng não được hiểu đơn giản là một loại nhạc được tạo ra dựa trên quy luật của sóng não. Nhạc sóng não không giống như các loại nhạc thông thường mà chúng ta thường nghe. Thay vào đó, nó được tạo ra bằng cách sử dụng các tần số âm thanh cụ thể để kích thích các hoạt động sóng não nhất định. Mục đích của nhạc sóng não là để giúp người nghe đạt được một trạng thái tâm trí nhất định, như thư giãn, tập trung, hoặc sáng tạo.

  (*)Thời đại đồ đồng có 3 thời kỳ chính (theo Wikipedia: Thời kỳ đồ đồng):

  • EBA – Thời đại đồ đồng sớm (khoảng 3500 -2000 TCN)

  • MBA - Thời đại đồ đồng giữa (khoảng 2000-1600 TCN)

  • LBA - Thời đại đồ đồng muộn (khoảng 1600-1200 TCN)

  Nhạc sóng não đã chứng minh được hiệu quả trong việc điều chỉnh trạng thái tinh thần và cảm xúc. Nó có thể giúp chữa bệnh mất ngủ ở người hay bị áp lực, căng thẳng, âu lo. Các bác sĩ tâm lý còn dùng nhạc sóng não để giúp bệnh nhân thả lỏng tâm trí trong quá trình điều trị trầm cảm. Loại nhạc này được xem như một công cụ hỗ trợ giúp việc tập thiền đạt kết quả tốt hơn.

  Nhạc sóng não có bao nhiêu loại?

  Có đến 5 loại sóng não phổ biến

  Có đến 5 loại sóng não phổ biến

  Nhạc sóng não được chia ra nhiều loại khác nhau. Có 5 loại sóng não phổ biến hiện nay bao gồm:

  • Sóng Gamma (25 – 100Hz): Sóng não có tần số cao nhất giúp cảm xúc gia tăng, cái nhìn sâu sắc và xử lý thông tin ở mức cao.

  • Sóng Beta (12 – 30 Hz): Trạng thái tỉnh táo và tập trung cao độ, tư duy logic.

  • Sóng Alpha (8 – 12Hz): Não ở trạng thái nghỉ ngơi thư giãn. Giúp tăng khả năng sáng tạo, ghi nhớ, sự tập trung. Sóng alpha còn được dùng để giảm stress, hỗ trợ chữa các bệnh thần kinh.

  • Sóng Theta (4 – 7Hz): Trạng thái thư giãn sâu, ngủ nông.

  • Sóng Delta (0.1 – 4Hz): Trạng thái ngủ sâu và không mộng mị. Công dụng: chữa lành tế bào, tái tạo và phục hồi cơ thể.

  Nhạc sóng não Alpha là gì? Có tác dụng gì với não bộ?

  Bạn có thể thấy sóng Alpha rất phù hợp để kích thích sự tập trung của não bộ nên chúng ta sẽ cùng bàn sâu về loại sóng não đặc biệt này!

  Khi bạn căng thẳng, não sẽ xảy ra hiện tượng ‘Alpha blocking’, tức là trạng thái thiếu sóng alpha. Nhạc sóng não Alpha là loại nhạc được tạo ra dựa trên tần số sóng Alpha của não. Sóng Alpha có tần số từ 8 đến 12 Hz và thường xuất hiện khi não của chúng ta ở trạng thái nghỉ ngơi thư giãn. Khi chúng ta đóng mắt, thư giãn, hoặc đang mơ mộng tỉnh, sóng Alpha sẽ trở nên rõ ràng.

  Nghe nhạc sóng não Alpha có thể giúp tăng cường sự sáng tạo, giảm căng thẳng, và cải thiện khả năng học hỏi. Nó cũng có thể giúp chúng ta chuyển từ trạng thái căng thẳng sang trạng thái thư giãn. Đây là lý do vì sao nhạc sóng não Alpha thường được sử dụng trong các bài tập thiền và yoga.

  Tác hại nếu lạm dụng nhạc sóng não

  Không nên lạm dụng nhạc sóng não

  Không nên lạm dụng nhạc sóng não

  Nhạc sóng não là loại nhạc được tạo ra để tác động đến não bộ của chúng ta, giúp chúng ta thư giãn, tập trung hoặc ngủ ngon hơn. Tuy nhiên, nếu nghe quá nhiều, nó có thể gây ra một số vấn đề.

  Ví dụ, nếu bạn nghe quá nhiều nhạc sóng alpha (loại nhạc giúp tăng cường sự tập trung), bạn có thể cảm thấy mệt mỏi và chậm chạp. Nếu bạn nghe quá nhiều nhạc sóng beta (loại nhạc giúp tăng cường sự tỉnh táo), bạn có thể cảm thấy bồn chồn và bất an. Nếu bạn nghe quá nhiều nhạc sóng theta (loại nhạc giúp thư giãn), bạn có thể cảm thấy buồn bã và trầm cảm. Cuối cùng, nếu bạn nghe quá nhiều nhạc sóng delta (loại nhạc giúp ngủ ngon), bạn có thể gặp phải vấn đề về sự chú ý.

  Vì vậy, mặc dù nhạc sóng não có thể hữu ích, nhưng việc sử dụng quá mức có thể gây ra các vấn đề không mong muốn.

  =>Tham khảo thêm: Vệ sinh giấc ngủ là gì? Cách vệ sinh giấc ngủ đúng cách

  Cách nghe nhạc sóng não đúng cách

  • Thời gian hợp lý là bạn chỉ cần nghe 3–5 phút 1 lần để điều chỉnh lại hoạt động của não bộ.

  • Nghe bằng tai nghe để giúp nhạc sóng não tác động trực tiếp đến não bộ của bạn. Nếu nghe bằng loa, sóng nhạc sẽ bị nhiễu bởi thanh âm xung quanh. Không đạt hiệu quả cao.

  • Chỉ dành cho người trên 26 tuổi vì đây là độ tuổi não đã phát triển toàn diện. Dùng nhạc sóng não sớm hơn tuổi này sẽ khiến thay đổi cấu trúc não. Điều đó dẫn đến kết quả không tốt.

  • Dừng nghe ngay khi cảm thấy bất ổn như chóng mặt, nhức đầu, mệt mỏi,…

  Kết luận

  Qua bài viết trên đã cho bạn thêm những điều thú vị về nhạc sóng não cũng như các loại nhạc sóng não phổ biến. Nhạc sóng não giúp kích thích não bộ tập trung hơn tuy nhiên không nên lạm dụng sẽ gây phản tác dụng nhé! Chúc bạn nhiều sức khỏe!

  Zalo
  Hotline