Nhiệt độ phòng ngủ cho trẻ sơ sinh bao nhiêu là phù hợp? Cha mẹ cần lưu ý gì?

HỆ THỐNG NỆM THẮNG LỢI KÍNH CHÀO QUÝ KHÁCH HÀNG

0365799944

Nhiệt độ phòng ngủ cho trẻ sơ sinh bao nhiêu là phù hợp? Cha mẹ cần lưu ý gì?
Ngày đăng: 05/06/2024 - 09:32 AM
Nhiệt độ phòng ngủ trẻ sơ sinh vẫn luôn là câu chuyện còn nhiều tranh cãi của nhiều bậc cha mẹ hiện nay. Rất nhiều người cho rằng trẻ sơ sinh kém chịu lạnh hơn người trưởng thành nên lúc nào cũng cần đắp chăn, đội mũ cho trẻ. Tuy nhiên, điều này có thể làm tăng nguy cơ đột tử ở trẻ. Vậy nhiệt độ phòng ngủ cho trẻ sơ sinh bao nhiêu là phù hợp? Nếu chưa biết, mẹ nên đọc bài viết sau của Công Ty Nệm Thắng Lợi để có cách chỉnh phù hợp cho bé yêu của mình nhé.

Mục lục

  Vì sao cha mẹ cần quan tâm đến nhiệt độ phòng ngủ cho trẻ sơ sinh?

  Sức đề kháng của trẻ sơ sinh còn rất yếu nên dễ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài, đặc biệt là nhiệt độ phòng ngủ. Khi còn trong bụng mẹ, bé được giữ ấm ở nhiệt độ khoảng 37,5 - 38 độ C. Tuy nhiên, sau khi chào đời thì nhiệt độ môi trường có thể thấp hơn. Vì thế, nếu không giữ ấm cẩn thận thì trẻ có thể bị nhiễm lạnh, từ đó gây ra các bệnh về hô hấp như ho, viêm phế quản, sổ mũi kéo dài,... 

  Mặt khác, nếu nhiệt độ môi trường xung quanh quá cao thì có thể khiến trẻ bị sốt hoặc mắc chứng đột tử. Do đó, cha mẹ cần quan tâm và điều chỉnh nhiệt độ phòng cho trẻ sơ sinh sao cho phù hợp để đảm bảo sức khoẻ của con.

  Nhiệt độ phòng ngủ quá cao hoặc quá thấp gây ảnh hưởng đến sức khoẻ của trẻ sơ sinh

  Nhiệt độ phòng ngủ quá cao hoặc quá thấp gây ảnh hưởng đến sức khoẻ của trẻ sơ sinh

  Nhiệt độ phòng ngủ cho trẻ sơ sinh bao nhiêu là phù hợp?

  Cha mẹ nên duy trì nhiệt độ trong phòng ngủ cho trẻ sơ sinh ở mức từ 26-28 độ C. Tuyệt đối không nên để nhiệt độ lạnh dưới 26 độ C, hạn chế để gió trời, quạt, điều hòa thẳng đến nơi trẻ nằm. Ngoài ra, cha mẹ cũng cần đảm bảo cơ thể trẻ luôn khô ráo, không bị thấm ướt bởi mồ hôi hay nước tiểu. Ngoài ra, cũng không nên đặt nhiệt độ phòng quá cao trên 28 độ C vì có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

  Tuy nhiên, dù có khuyến nghị về nhiệt độ phòng ngủ cho trẻ sơ sinh, cha mẹ cũng không nên áp dụng một cách quá cứng nhắc. Việc điều chỉnh nhiệt độ phòng cho trẻ vẫn có thể linh hoạt để trẻ cảm thấy thoải mái và dễ chịu.

  Cha mẹ cần lưu ý rằng, việc hạ nhiệt độ phòng quá thấp vào mùa hè hay sưởi ấm quá mức vào mùa đông đều có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ sơ sinh, khiến trẻ dễ mắc bệnh cảm lạnh, sốt,... Theo Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ, các tối nhất là cha mẹ nên cho trẻ mặc quần áo thích hợp với nhiệt độ môi trường.

  Nhiệt độ phòng ngủ cho trẻ sơ sinh nên duy trì ở mức từ 26-28 độ C

  Nhiệt độ phòng ngủ cho trẻ sơ sinh nên duy trì ở mức từ 26-28 độ C

  Cách điều chỉnh nhiệt độ phòng ngủ cho trẻ sơ sinh

  Sau đây là cách điều chỉnh nhiệt độ phòng ngủ cho trẻ sơ sinh mà cha mẹ có thể tham khảo:

  Nhiệt độ trong phòng cao

  Cha mẹ hãy cho trẻ mặc quần áo mỏng, ngắn để ngủ hoặc chỉ cần mặc 1 chiếc tã nếu trời nóng quá.

  Bật một chiếc quạt điện trong phòng ngủ của bé, tuy nhiên cần để quạt cách xa nôi bé, không hướng trực tiếp luồng gió vào người bé, đảm bảo rằng quạt chỉ làm mát căn phòng của bé.

  Lưu ý, cần kiểm tra nhiệt độ phòng của bé thường xuyên.

  Xem thêm: Trẻ sơ sinh nằm nệm bị nóng lưng: Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả

  Nhiệt độ trong phòng thấp

  Khi nhiệt độ trong phòng quá thấp, cha mẹ hãy cho trẻ mặc quần áo dày dặn để giữ ấm cho cơ thể bé.

  Sử dụng thiết bị điều chỉnh nhiệt, máy sưởi hoặc máy điều hòa 2 chiều chỉnh mức tăng nhiệt độ thích hợp để thân nhiệt của trẻ không bị hạ quá thấp.

  Lưu ý, cần kiểm tra nhiệt độ phòng của bé thường xuyên.

  Khi nhiệt độ trong phòng quá thấp, cha mẹ hãy cho trẻ mặc quần áo dày dặn để giữ ấm cho cơ thể bé.

  Khi nhiệt độ trong phòng quá thấp, cha mẹ hãy cho trẻ mặc quần áo dày dặn để giữ ấm cho cơ thể bé

  Một số lưu ý về nhiệt độ phòng ngủ cho bé sơ sinh

  Nhiệt độ phòng ngủ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của trẻ sơ sinh. Do đó, khi điều chỉnh nhiệt độ phòng ngủ cho trẻ, cha mẹ cần lưu ý một số vấn đề sau đây:

  • Không hạ nhiệt độ trong phòng xuống thấp theo cảm nhận của người lớn vì cơ thể trẻ không thể thích nghi và điều chỉnh được nên rất dễ bị nhiễm lạnh.
  • Tránh di chuyển trẻ sơ sinh thường xuyên dù ở trong nhà để tránh việc nhiệt độ môi trường thay đổi liên tục, điều này có thể khiến trẻ bị sốc nhiệt dẫn đến nhiều bệnh lý nguy hiểm.
  • Nhiệt độ phòng cũng là yếu tố làm cho trẻ sơ sinh bị nóng đầu nhưng không sốt, do đó mẹ nên điều chỉnh nhiệt độ phòng cho bé sơ sinh ở mức khuyến nghị.
  • Nếu bé sinh vào mùa đông, cha mẹ cần đảm bảo phòng ngủ luôn ấm áp, hạn chế gió lạnh vào phòng ngủ của bé và nên áp dụng cách giữ ấm cho bé ban đêm.
  • Nếu trẻ sinh vào mùa hè, mẹ cần điều chỉnh nhiệt độ điều hòa phù hợp cho trẻ sơ sinh.

  Trên đây, Công Ty Nệm Thắng Lợi đã cung cấp đến cha mẹ một số thông tin về nhiệt độ phòng ngủ cho trẻ sơ sinh. Hy vọng với những chia sẻ về nhiệt độ phòng ngủ cho trẻ sơ sinh này, mẹ đã biết cách điều chỉnh nhiệt độ thích hợp nhất tùy vào từng thời điểm. Mọi thông tin mà chúng tôi cung cấp về "nhiệt độ phòng ngủ cho trẻ sơ sinh" chỉ mang tính chất tham khảo. Cha mẹ cần liên hệ trực tiếp với bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn chính xác nhất nhé.

  Xem thêm:  Tìm hiểu trẻ sơ sinh nên nằm giường hay nệm tốt hơn?

  Zalo
  Hotline