Những nước nghèo nhất thế giới là những nước nào?

HỆ THỐNG NỆM THẮNG LỢI KÍNH CHÀO QUÝ KHÁCH HÀNG

0365799944

Những nước nghèo nhất thế giới là những nước nào?
Ngày đăng: 16/11/2023 - 04:00 PM
Việc có tên trong những nước nghèo nhất trên thế giới quả là điều mà bất kỳ quốc gia nào cũng không mong muốn. Hôm nay cùng nệm Thắng Lợi phân tích và tìm hiểu về các quốc gia được xếp hạng là nghèo nhất thế giới nhé!

Mục lục

  Cách xếp hạng nước giàu và nghèo như thế nào?

  GDP bình quân đầu người dùng để xếp hạng độ giàu nghèo của 1 Quốc gia

  GDP bình quân đầu người dùng để xếp hạng độ giàu nghèo của 1 Quốc gia

  Có nhiều chỉ số khác nhau được dùng để đánh giá sự giàu có của một quốc gia, vùng lãnh thổ, nhưng thường bao gồm tổng sản phẩm trong nước (GDP), GDP bình quân đầu người hoặc tổng thu nhập quốc dân (GNI). GDP bình quân đầu người thường được dùng để xếp hạng mức độ giàu có của các quốc gia và vùng lãnh thổ.

  Thông tin thêm: GDP bình quân đầu người được tính bằng cách chia tổng sản lượng kinh tế của một quốc gia, vùng lãnh thổ (tổng sản phẩm trong nước - GDP) cho tổng dân số của quốc gia, vùng lãnh thổ đó.

  Những cái tên được IMF xếp hạng nghèo nhất thế giới

  Biểu đồ 25 nước nghèo nhất thế giới do IFM thống kê vào tháng 2 năm 2023

  Biểu đồ 25 nước nghèo nhất thế giới do IFM thống kê vào tháng 2 năm 2023

  Quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF) đã liệt kê ra 25 cái tên có GDP bình quân đầu người thấp nhất trên thế giới bao gồm:

  1. Burundi

  2. Sierra Leone

  3. Malawi

  4. Cộng hòa Trung Phi

  5. Madagascar

  6. Somalia

  7. Nam Sudan

  8. Niger

  9. Mozambique

  10. Eritrea

  11. Cộng hòa Dân chủ Congo

  12. Chad

  13. Liberia

  14. Burkina Faso

  15. Yemen

  16. Guinea-Bissau

  17. Mali

  18. The Gambia

  19. Sundan

  20. Rwanda

  21. Togo

  22. Tajikistan

  23. Uganda

  24. Myanmar

  25. Lesotho

  Theo đó, hầu hết các quốc gia nghèo nhất nằm ở châu Phi với 22/25 đại diện. Ba nước còn lại là Yemen, Tajikistan và Myanmar ở châu Á.

  Khám phá 7 cái tên đứng đầu danh sách những nước nghèo nhất thế giới

  Nệm Thắng Lợi xin liệt kê chi tiết 7 cái tên đứng đầu bao gồm: Burundi, Sierra Leone, Malawi, Cộng hòa Trung Phi, Madagascar, Somalia và Nam Sudan. Cùng tìm hiểu xem tại sao họ lại nghèo như vậy nhé!

  Burundi

  Brundi hiện là Quốc gia nghèo nhất trên thế giới

  Brundi hiện là Quốc gia nghèo nhất trên thế giới

  Burundi, tên chính thức là Cộng hòa Burundi, là một quốc gia ở phía đông châu Phi. Thủ đô của Burundi là Gitega, trong khi thành phố lớn nhất là Bujumbura. Ngôn ngữ chính thức của Burundi là tiếng Kirundi và tiếng Pháp.

  Về mặt kinh tế, Burundi là một quốc gia nghèo với công nghiệp kém phát triển. Khoảng 90% dân số sống nhờ vào nông nghiệp. GDP bình quân đầu người của Burundi năm 2016 là 284 USD. Năm 2023, con số này là 308 USD.

  Để dễ hình dung, nệm Thắng Lợi sẽ ví dụ cho bạn dễ hiểu: chênh lệch về GDP bình quân đầu người giữa Burundi và quốc gia giàu nhất thế giới - Luxembourg là gần 415 lần. Và cũng theo IMF, GDP bình quân đầu người của Việt Nam là 4.436 USD (gấp 14 lần GDP đầu người của Burundi).

  Về mặt chính trị, Burundi đã trải qua nhiều cuộc đảo chính và xung đột sắc tộc giữa người Hutu và người Tutsi. Hiện tại, Tổng thống của Burundi là Évariste Ndayishimiye.

  Về mặt thể thao, đội tuyển bóng đá quốc gia Burundi chưa từng vượt qua vòng loại World Cup.

  Xem thêm về Burundi tại bài viết sau: Khám phá về Burundi - Nước nghèo nhất thế giới

  Sierra Leone

  Cộng hòa Sierra Leone

  Cộng hòa Sierra Leone

  Sierra Leone, tên chính thức là Cộng hòa Sierra Leone, là một quốc gia nằm ở Tây Phi. Thủ đô của Sierra Leone là Freetown, trong khi thành phố lớn nhất là Bujumbura. Ngôn ngữ chính thức của Sierra Leone là tiếng Anh.

  Về mặt kinh tế, GDP bình quân đầu người của Sierra Leone năm 2016 là 708 USD. Năm 2023, con số này là 472 USD.

  Về mặt chính trị, Tổng thống của Sierra Leone là Julius Maada Bio.

  Về mặt thể thao, đội tuyển bóng đá quốc gia Sierra Leone chưa từng vượt qua vòng loại World Cup.

  Malawi

  Cộng hòa Malawi

  Cộng hòa Malawi

  Malawi, tên chính thức là Cộng hòa Malawi, là một quốc gia không giáp biển tại Đông Nam Phi. Thủ đô của Malawi là Lilongwe, cũng là thành phố lớn nhất Malawi. Ngôn ngữ chính thức của Malawi là tiếng Anh.

  Về mặt kinh tế, Malawi là một quốc gia kém phát triển với công nghiệp kém phát triển. Khoảng 90% dân số sống nhờ vào nông nghiệp. GDP bình quân đầu người của Malawi năm 2016 là 330 USD. Năm 2023, con số này là 483 USD.

  Về mặt chính trị, Malawi đã trải qua nhiều cuộc đảo chính và xung đột sắc tộc. Hiện tại, Tổng thống của Malawi là Arthur Peter Mutharika.

  Về mặt thể thao, đội tuyển bóng đá quốc gia Malawi chưa từng vượt qua vòng loại World Cup.

  Cộng hòa Trung Phi

  Người dân tại Cộng hòa Trung Phi

  Người dân tại Cộng hòa Trung Phi

  Tên chính thức là Cộng hòa Trung Phi, là một quốc gia không giáp biển tại miền trung châu Phi. Thủ đô của Cộng hòa Trung Phi là Bangui, cũng là thành phố lớn nhất quốc gia này. Ngôn ngữ chính thức của Cộng hòa Trung Phi là tiếng Pháp và tiếng Sango.

  Về mặt kinh tế, Cộng hòa Trung Phi là một quốc gia kém phát triển với công nghiệp kém phát triển. Khoảng 90% dân số sống nhờ vào nông nghiệp. GDP bình quân đầu người của Cộng hòa Trung Phi năm 2016 là 284 USD. Năm 2023, con số này là 515 USD.

  Về mặt chính trị, Cộng hòa Trung Phi đã trải qua nhiều cuộc đảo chính và xung đột sắc tộc. Hiện tại, Tổng thống của Cộng hòa Trung Phi là Faustin-Archange Touadera.

  Về mặt thể thao, đội tuyển bóng đá quốc gia Cộng hòa Trung Phi chưa từng vượt qua vòng loại World Cup.

  Madagascar

  Người dân tại Madagascar

  Người dân tại Madagascar

  Madagascar, tên chính thức là Cộng hòa Madagascar, là một đảo quốc nằm trên Ấn Độ Dương, ngoài khơi bờ biển đông nam bộ của đại lục châu Phi. Quốc gia này bao gồm đảo Madagascar cũng như nhiều đảo ngoại vi nhỏ hơn. Với diện tích hơn 592.000 km², Madagascar là hòn đảo lớn thứ 4 trên thế giới, sau Greenland, New Guinea và Borneo.

  Người dân Madagascar có nguồn gốc từ châu Á. Từ hơn 2.000 năm trước, những người đi biển gốc Malaysia – Ấn Độ đã tới quốc đảo. Ngày nay, văn hóa của người Malagasy có nhiều nét tương đồng với người Đông Nam Á.

  Về mặt kinh tế, du lịch sinh thái và nông nghiệp, cùng với đầu tư lớn hơn cho giáo dục, y tế và doanh nghiệp tư nhân, là những yếu tố quan trọng trong chiến lược phát triển của Madagascar. Năm 2023, GDP nước này rơi vào khoảng 540 USD.

  Về mặt chính trị, từ năm 1992, quốc gia chính thức được quản lý như một nền dân chủ lập hiến với thủ đô là Antananarivo.

  Somalia

  Điều kiện phát triển kinh tế tại Somali rất kém

  Điều kiện phát triển kinh tế tại Somali rất kém

  Somalia, tên chính thức là Cộng hòa Liên bang Somalia, là một quốc gia nằm ở Vùng sừng châu Phi. Thủ đô của Somalia là Mogadishu, cũng là thành phố lớn nhất quốc gia này. Ngôn ngữ chính thức của Somalia là tiếng Somali và tiếng Ả Rập.

  Về mặt kinh tế, Somalia đứng cuối danh sách 180 quốc gia, vùng lãnh thổ trong đánh giá chỉ số cảm nhận tham nhũng (CPI) năm 2022 của Tổ chức Minh bạch Quốc tế (TI), được cho là vùng đất của chủ nghĩa khủng bố và xung đột vũ trang, tạo ra môi trường tham nhũng lớn nhất thế giới. Năm 2023, GDP là 561 USD.

  Về mặt chính trị, xung đột chính là đặc trưng của Somalia, quốc gia nằm tại vùng Sừng châu Phi, kể từ khi chính quyền của Tổng thống Siad Barre sụp đổ vào tháng 1/1991.

  Nam Sudan

  Nam Sudan được xếp hạng thứ 7 các nước nghèo nhất thế giới bởi IMF

  Nam Sudan được xếp hạng thứ 7 các nước nghèo nhất thế giới bởi IMF

  Nam Sudan, tên đầy đủ là Cộng hòa Nam Sudan, là một quốc gia không giáp biển ở Đông Phi. Thủ đô của Nam Sudan là thành phố Juba. Quốc gia này có biên giới với Ethiopia ở phía đông, Kenya, Uganda và Cộng hòa Dân chủ Congo ở phía nam; Cộng hòa Trung Phi ở phía tây và phía bắc giáp với Sudan. Nam Sudan có dân cư chủ yếu là người Ả Rập và người châu Phi theo Hồi giáo.

  Lãnh thổ Nam Sudan bao gồm vùng đầm lầy Sudd rộng lớn mà nguyên và sông Nin Trắng, người dân địa phương gọi nơi này là "Bahr al Jebel". Tình trạng tự trị của khu vực là một điều kiện của Hiệp ước Hòa bình Toàn diện giữa Quân đội/Phong trào Giải phóng Nhân dân Sudan (SPLA/M) và Chính phủ Sudan, đại diện là Đảng Quốc đại để kết thúc Nội chiến Sudan lần 2. Xung đột này là cuộc nội chiến kéo dài nhất trong lịch sử châu Phi hiện đại.

  Một cuộc trưng cầu dân ý về độc lập của Nam Sudan được tổ chức vào tháng 1 năm 2011, với kết quả 98,83% cử tri lựa chọn ly khai. Tổng thống Sudan Omar al-Bashir chấp nhận kết quả và ra một Sắc lệnh Cộng hòa phê chuẩn kết quả của cuộc trưng cầu dân ý. Nam Sudan tuyên bố độc lập vào ngày 9 tháng 7 năm 2011 và từ đó hình thành nên quốc gia non trẻ nhất tại châu Phi nói riêng cũng như thế giới nói chung.

  Kinh tế của Nam Sudan chủ yếu phụ thuộc vào việc xuất khẩu dầu thô, chiếm khoảng 95% doanh thu công. Tuy nhiên, sản lượng dầu mỏ - vốn chiếm tới 98% thu nhập của nhà nước đã giảm hơn một nửa kể từ khi đất nước tách khỏi Sudan thành một quốc gia độc lập vào năm 2011. Thời điểm đó, sản lượng dầu mỗi ngày đạt tới 350.000 thùng. Theo IMF, GDP của Nam Sudan rơi vào khoảng 569 USD.

  Kết luận

  Qua những thông tin thú vị mà nệm Thắng Lợi chia sẻ về những nước nghèo nhất thế giới, chắc hẳn bạn đã biết thêm được nhiều điều bổ ích. Theo dõi website để đọc thêm những thông tin bổ ích nhé! Nếu thấy hay hãy mạnh dạng chia sẻ bài viết.

  Zalo
  Hotline