Thái Tuế được xem là khái niệm trong văn hóa dân gian gắn mác với điều xấu, không mai mắn. Liệu khi gặp hạn Thái Tuế thì hóa giải như thế nào? Cùng tìm hiểu...

HỆ THỐNG NỆM THẮNG LỢI KÍNH CHÀO QUÝ KHÁCH HÀNG

0365799944

Thái Tuế là gì? Tất cả những điều bạn cần biết!
Ngày đăng: 19/09/2023 - 11:29 AM
Bạn đang thắc mắc Thái Tuế là gì và bạn có đang trong năm Thái Tuế không? Nếu có thì hóa giải như nào? Cùng nệm Thắng Lợi tìm hiểu ngay bí mật này nhé!

Mục lục

  Bạn từng nghe đến mọi người nói với nhau rằng “3 năm tam tai không bằng 1 năm thái tuế”. Vậy Thái Tuế là gì? Được xem là một khái niệm thường xuất hiện trong văn hóa dân gian, thường được mọi người biết đến như một dấu hiệu xấu. Tuy nhiên, ít người thực sự hiểu rõ về ý nghĩa và tác động thực sự của Thái tuế. Trong bài viết này, nệm Thắng Lợi sẽ giải thích chi tiết về các loại sao Thái tuế, cách đối phó khi gặp phải, và cung cấp các giải pháp hữu ích. Đi nào!

  Thái Tuế là gì?

  Phần này sẽ hơi dài dòng nhưng bạn phải hiểu bản chất của nó mới hóa giải được.

  Thái Tuế, còn được gọi là Thái Tuế tinh quân, là Mộc tinh (sao Mộc) trên bầu trời. Người xưa thường gọi Mộc tinh là Tuế tinh hoặc Thái Tuế vì nó hoàn thành một chu kỳ quay tròn trong vòng 12 tháng. Thái Tuế không chỉ là một sao mà còn được tôn thờ như một thần linh trong các tế lễ dân gian.

  Theo niềm tin từ xa xưa, Thái Tuế là một vị tướng quân có trách nhiệm cai quản trần gian trong suốt một năm. Trong vòng 60 năm (lục thập hoa giáp), có 60 vị Thái Tuế thay phiên nhau đảm nhiệm nhiệm vụ này, và mỗi vị mang theo những luật lệ riêng để quản lý thế giới. Năm nào đến lượt thần Thái Tuế thì năm đó được gọi là trị niên Thái Tuế, và vị thần này cũng đồng thời là quan Hành Khiển năm đó.

  Hình ảnh 60 vị Thái Tuế

  Thái Tuế, hay còn được gọi là Thái Tuế tinh quân, là một phần không thể thiếu trong văn hóa dân gian Việt Nam. Nó không phải là một thần linh hung ác, mà thay vào đó, Thái Tuế được xem như một người hộ thần với sức ảnh hưởng lớn đối với cuộc sống hàng ngày của chúng ta.

  Thái Tuế có vai trò đặc biệt trong việc điều chỉnh sự cân bằng giữa các yếu tố cát - hung và họa - phúc trong cuộc sống của mỗi người, dựa trên ngày sinh và trị niên Thái Tuế. Điều này tạo ra những biến đổi và thách thức riêng biệt mà chúng ta có thể gặp phải.

  Nếu bạn sinh vào năm được gọi là 'phạm' hoặc 'Thái Tuế,' thì thường bạn sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn trong cuộc sống. Để đảm bảo sự bình an và ổn định, người dân thường tổ chức lễ cúng 'An Thái Tuế' để giải hạn và cầu nguyện.

  Ở trong nền văn hóa dân gian, thuật ngữ như 'phạm,' 'xung,' 'hình,' và 'thiên xung' Thái Tuế trở nên phổ biến. Lễ cúng 'An Thái Tuế' thường bắt đầu đơn giản, với việc viết những câu chữ trên giấy màu hồng hoặc vàng và dán chúng trong nhà. Điều này là một cách để thể hiện lòng kính trọng và hy vọng vào sự bình an và thịnh vượng trong cuộc sống.

  Như vậy, Thái Tuế không chỉ là một khía cạnh tâm linh, mà còn kết hợp với kiến thức khoa học để tạo ra một khía cạnh thú vị và độc đáo trong cuộc sống của chúng ta.

  Phạm Thái Tuế là gì?

  Phạm Thái Tuế thường được chia thành niên xung và nghịch xung. Trong đó, niên xung chỉ vào năm tuổi cầm tinh; ví dụ người tuổi Dần gặp năm Thân. Có thể hiểu niên xung là các cặp xung khắc với cặp tuổi của nhau như:

  • Tý – Ngọ;

  • Sửu – Mùi;

  • Dần – Thân;

  • Mão – Dậu;

  • Thìn – Tuất;

  • Tỵ – Hợi.

  Các xung của Thái Tuế

  Trong văn hóa nhân gian cũng tin rằng nếu thấy sao Thái Tuế chiếu trên đỉnh đầu thì không gặp hỷ cũng có họa. Vậy nên mọi người thường rất dè chừng với những điều gì liên quan đến sao này. Có thể chia xung thái tuế làm 5 loại như sau:

  Trực Thái Tuế:

  Trực Thái Tuế xảy ra khi tuổi con giáp của bạn trùng với năm Thái Tuế lưu niên. Trong những năm này, bạn có thể gặp phải nhiều khó khăn, như cảm thấy buồn bực, ốm đau, và mắc bệnh thường xuyên.

  Xung Thái Tuế:

  Xung Thái Tuế xảy ra khi năm hạn Thái Tuế tương xung với tuổi cầm tinh của bạn. Trong những năm này, bạn có thể gặp các sự kiện không may như phải chuyển nhà, thay đổi công việc, bạn bè phản bội, bệnh tật, hoặc khó khăn tài chính như phá sản. Các xung này bao gồm Tý Ngọ tương xung, Sửu Mùi tương xung, Dần Thân tương xung, Mão Dậu tương xung, Thìn Tuất tương xung, và Tỵ Hợi tương xung.

  Minh họa xung khắc Thái Tuế tuổi Mão

  Minh họa xung khắc Thái Tuế tuổi Mão

  Hình Thái Tuế

  Hình Thái Tuế xảy ra khi năm hạn Thái Tuế trùng với tuổi cầm tinh của bạn. Trong những năm này, bạn cần phải cẩn thận hơn để tránh rơi vào các tình huống phức tạp như vụ kiện, sự can thiệp của tiểu nhân, bị phạt tiền, mất việc làm, hoặc vấn đề về sức khỏe cho bản thân và gia đình. Hình Thái Tuế còn được gọi là Thiên xung và xảy ra khi tuổi con giáp của bạn cách tuổi con giáp lưu niên Thái Tuế 6 năm.

  Hại Thái Tuế:

  Hại Thái Tuế xảy ra khi năm hạn Thái Tuế gây trở ngại cho tuổi cầm tinh của bạn. Trong những năm này, có nguy cơ bị người xấu gây phiền toái, nhưng không đến mức nghiêm trọng. Tuy nhiên, bạn có thể gặp rắc rối trong sự nghiệp và tài chính. Các cặp tương hại bao gồm: Tý – Mùi, Mão – Dậu, Dần – Tỵ, Mão – Thìn, Thân – Hợi, Dậu – Tuất.

  Phá Thái Tuế:

  Phá Thái Tuế xảy ra khi năm hạn Thái Tuế gây trở ngại cho tuổi cầm tinh của bạn, đặc biệt trong lĩnh vực công việc. Trong những năm này, có nguy cơ bị người xấu gây mất tiền tài, thậm chí phá sản. Các cặp tương phá bao gồm: Tý - Dậu, Mão - Ngọ, Sửu - Thìn, Thân - Tỵ, Dần - Hợi, Mậu - Tuất.

  Hạn Thái Tuế là gì?

  Hạn Thái Tuế tức xung với tuổi cầm tinh trong Lục xung. Trong đó, Tý Ngọ tương xung, Dần Thân tương xung, Sửu Mùi tương xung, Mão Dần tương xung, Tỵ Hợi tương xung, Thìn Tuất tương xung.

  Vị trí của sao Thái Tuế theo từng năm

  • Năm Tý (2008 và 2020): hướng Bắc.

  • Năm Sửu (2009 và 2021): hướng Bắc và Đông Bắc.

  • Năm Dần (2010 và 2022): hướng Đông và Đông Bắc.

  • Năm Mão (2011 và 2023): hướng Đông.

  • Năm Thìn (2011 và 2024): hướng Đông và Đông Nam.

  • Năm Tỵ (2013 và 2025): hướng Nam và Đông Nam.

  • Năm Ngọ (2014 và 2026): hướng Nam.

  • Năm Mùi (2015 và 2027): hướng Nam và Tây Nam.

  • Năm Thân (2016 và 2028): hướng Tây Nam.

  • Năm Dậu (2017 và 2029): hướng Tây.

  • Năm Tuất (2018 và 2030): hướng Tây và Tây Bắc.

  • Năm Hợi (2019 và 2031): hướng Bắc và Tây Bắc.

  Vậy trong năm 2023 Quý Mão thì Thái Tuế nằm ở hướng Đông.

  Cách hóa giải khi bị phạm Thái Tuế

  Những cách hóa giải khi bị phạm Thái Tuế

  Những cách hóa giải khi bị phạm Thái Tuế

  Hóa giải Trùng Thái Tuế

  Làm việc cần nhẫn nại, không thuận để động thổ, năng đi chùa cầu an, mặc đồ có kết hợp với tông màu đỏ.

  Hóa giải Trực Thái Tuế

  Tránh đến những nơi có tang, nên đến những nơi nhộn nhịp như: tiệc cưới, tiệc mừng ca hát,... Ngoài ra bạn có thể mang theo trang sức có hình 3 con giáp thuộc tam hợp sẽ giúp bù đắp vận mệnh, hóa nguy thành an.

  Hoá giải Xung Thái Tuế 

  Luôn tỉnh táo và hết sức bình tĩnh để phân tích tình huống tránh rơi vào các trường hợp thua thiệt hay trò lừa đảo của người khác. Nếu bị vu oan, hãm hại cũng không nên nhẫn nhịn quá mà cần có sự phản kháng thích hợp.

  Hóa giải Hình Thái Tuế

  Thường đi chùa cầu bình an. Hãy đặt ly nước trắng về hướng cầu tài để cầu may mắn, tài vận. Ví dụ: năm 2023 hướng cầu tài sẽ là Tây Nam và Tây Bắc.

  Hoá giải Phá Thái Tuế 

  Cẩn trọng trong mọi việc, đặc biệt là giao dịch làm ăn với bạn bè, đối tác. Tránh gây thù chuốc oán, làm việc gì cũng nên kín đáo ,chuyện tình cảm nên nhường nhịn, yêu thương nhau.

  Hóa giải Hại Thái Tuế

  Hạn chế tối đa việc hợp tác làm ăn trong năm, đừng quá tin người và có thể đặt đồ vật hoặc đồ trang trí màu tím ở hướng Nam để tránh xui xẻo. Có thể đặt đồ vật, đồ trang trí màu tím ở hướng Nam để giảm bớt họa do những lời khẩu thiệt mà ra.

  Cách giải hạn Thái Tuế bằng văn khấn năm 2023

  Bạn có thể tham khảo cách sau để giải hạn Thái Tuế 2023 nhé!

  Mâm cúng Thái Tuế Tinh Quân

  Bàn cúng Thái Tuế đầy đủ nhất

  Bàn cúng Thái Tuế đầy đủ nhất

  Bàn cúng giải hạn sẽ bao gồm những vật phẩm sau:

  • Mũ ngựa

  • Quần áo Thái Tuế

  • Vàng Kim Nguyên Bảo (Vàng thỏi)

  • Tiền Vàng

  • 3 loại thịt

  • Gạo

  • Muối

  • Mâm ngũ quả

  • 5 bánh bao chay

  • Xôi

  • 2 bát chè ngọt

  • 5 màu hoa hoặc hoa cúc

  • Trầu, cau, trà

  • Thuốc lá

  • 1 ly rượu

  • 1 ly trà khô

  • 1 ly nước

  • 1 ly muối

  • 1 ly gạo

  Văn khấn giải hạn Thái Tuế 2023

  Nam mô Thập Phương Tam Thế Nhất Thiết Chư Phật.

  Nam mô Bổn sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

  Nam mô Phật mẫu, Thiên mẫu, Thánh mẫu.

  Nam mô 108 danh, 12 khế vô cấu tán thán Phật Mẫu.

  Nam mô Dược sư Lưu Ly Quang Như Lai, cõi Lưu Ly Phương Đông cùng nhất thiết chư Phật.

  Nam mô Giáo Chủ Mật Tông Di Lặc Tôn Phật.

  Nam mô Quán Tự Tại Bồ Tát Ma Ha Tát.

  Nam mô các chư vị Phật, các chư vị đại Bồ Tát và cùng các vị thần linh.

  Phụng thỉnh. (đọc 3 lần)

  Tam tinh Chiếu Hiệu Lệnh, Thiên Thượng Nhật Nguyệt lai cộng ứng, Nam Đẩu Bắc Đẩu thôi Ngũ Hành.

  Phật Hiển Linh sắc chân lệnh, Bát Quái Tổ Sư kỳ trung hình, ngọc chỉ phụng lệnh Thái Tuế Nhâm Dần Niên, Trực Niên Tạ Thái Đại Tướng Tinh Quân đáo thử trấn, Thất Tinh Ngũ Lôi hộ lưỡng biên, Lục Giáp thần tướng đáo cung tiền, Lục Đinh thiên binh thủ hậu doanh, Thiên Cung Tứ Phúc Thần cộng giáng, chiêu tài tiến bảo tối đương minh.

  Đệ tử con tên là: ……………Tuổi:………….. Sinh năm:…………

  Ngụ tại:…………………………

  Nhất tâm tam khấu bái, bái thỉnh Thái Tuế Tinh Quân bảo an ninh, Trấn Trạch Quang Minh Nhân Tôn Kính, các gia bình an Vạn Sự hưng, bảo mệnh hộ thân thả trấn trạch, trực niên Thái Tuế 2022 giáng lai lâm. Cấp cấp như luật lệnh. (lặp lại 7 Lần)

  Lưu ý với những người trong năm phạm Thái Tuế

  Không dùng đồ dùng màu đỏ

  Theo tín ngưỡng dân gian, trong những năm có tuổi hoặc những thời kỳ đối mặt với những thách thức lớn, việc sử dụng nhiều vật phẩm màu đỏ, đặc biệt là trong trang phục, có thể giúp tạo thêm vận khí thuận lợi và làm giảm phần nào sự ám ảnh của vận trình.

  Cần lưu ý rằng Thái Tuế không phải là một thần tà, cũng không liên quan đến các thực thể u ám. Thực ra, Thái Tuế là một Thần Bảo hộ. Do đó, việc ưa chuộng màu đỏ trong trang phục và vật dụng có thể được hiểu là một cách hóa giải những rủi ro có thể xảy ra do năm có liên quan đến Thái Tuế, nhưng không phải lúc nào cũng đảm bảo kết quả tốt đẹp.

  Không kết hôn, làm đám cưới

  Tổ chức đám cưới trong năm phạm Thái Tuế không phải lúc nào cũng mang điềm lành, và có những tình huống khá phức tạp. Điều này đặc biệt đúng với các con giáp gặp xung tự hình, như tuổi Hợi trong năm Hợi, tuổi Thìn trong năm Thìn, tuổi Dậu trong năm Dậu, và tuổi Ngọ trong năm Ngọ.

  Xung tự hình có thể hiểu một cách đơn giản là khi bản thân tạo ra tâm trạng không vui, dễ gặp phải các khó khăn và không thuận lợi. Do đó, nếu bạn đang tính đến việc tổ chức đám cưới trong năm này, có thể không đạt được sự suôn sẻ và thuận lợi như mong muốn.

  Tránh đến những nơi vắng vẻ, hẻo lánh

  Những nơi như rừng sâu hay núi thẳm, cũng như những căn nhà cũ nát thường mang theo năng lượng dương khí suy và âm khí vượng. Trong năm phạm Thái Tuế, nguồn năng lượng ngũ hành trải qua nhiều biến đổi và nguyên khí giảm sút. Do đó, nếu bạn đến những nơi có dương khí suy, có thể dễ bị ảnh hưởng xấu và gặp khó khăn trong vận trình của mình. Tốt nhất, nếu có thể, nên hạn chế việc đến những nơi như thế này.

  Dùng kim bài Thái Tuế

  Kim bài Thái Tuế hóa giải hạn Thái Tuế

  Kim bài Thái Tuế hóa giải hạn Thái Tuế

  Kim bài thái tuế là một loại bài được làm từ đồng đỏ và được mạ vàng. Trên bài in hình Thái Tuế của năm, nó được sử dụng để đón nhận và hóa giải những thách thức của năm, mang lại may mắn cho người trải qua hạn Thái Tuế. Mỗi năm, vị thần Thái Tuế là một người thần riêng biệt.

  Người ta thường đặt Kim bài thái tuế trong ví, túi, hoặc thậm chí là ốp điện thoại. Theo các chuyên gia phong thuỷ trên khắp thế giới, Kim bài thái tuế được xem là vật phẩm duy nhất có khả năng hóa giải tác động của Thái Tuế một cách hiệu quả, giúp ngăn chặn các vận hạn và sự tai ương có thể xảy ra trong năm.

  Kết luận

  Trong bài viết trên, nệm Thắng Lợi đã giải đáp thắc mắc Thái Tuế là gì. Hy vọng những kiến thức này sẽ giúp bạn hiểu rõ về sao Thái Tuế cũng như giải pháp hóa giải, những điều cần kiêng kỵ để giảm bớt ảnh hưởng không tốt và giúp mọi việc được thuận lợi và bình an. Chúc bạn hoan hỉ một đời bình an!

  Zalo
  Hotline