Tiếng ồn nâu là gì? 3 tác dụng tuyệt vời của tiếng ồn nâu đối với sức khỏe

HỆ THỐNG NỆM THẮNG LỢI KÍNH CHÀO QUÝ KHÁCH HÀNG

0365799944

Tiếng ồn nâu là gì? 3 tác dụng tuyệt vời của tiếng ồn nâu đối với sức khỏe
Ngày đăng: 26/11/2023 - 02:10 PM
Có lẽ trong những thời gian gần đây, bạn đã từng nghe khá nhiều về tiếng ồn nâu nhưng bạn vẫn chưa hiểu được tiếng ồn nâu thực chất là gì? Tiếng ồn nâu có tác dụng gì với sức khỏe không? Nên sử dụng tiếng ồn nâu vào thời điểm nào? Tất cả sẽ được contynemthangloi.com giải đáp chi tiết qua bài viết ngay sau đây.

Mục lục

  Tiếng ồn nâu là gì?

  Tiếng ồn nâu là gì?

  Tiếng ồn nâu là gì?

  Tiếng ồn màu nâu hay còn được gọi là tiếng ồn đỏ, thường tạo ra âm thanh ầm ầm Nó tương tự như một trận mưa lớn liên tục hoặc một trận mưa rào có áp suất cao.

  Tiếng ồn nâu được ứng dụng khá nhiều so với những loại tiếng ồn khác nhằm tạo được hiệu ứng chân thật và nổi hơn. Bên cạnh đó, tiếng ồn nâu còn được ứng dụng trong y học khi có nhiều nghiên cứu cho thấy tiếng ồn nâu có thể giúp giảm triệu chứng nếu bạn bị ù tai và cải thiện kỹ năng tư duy.

  3 lợi ích tuyệt vời của tiếng ồn nâu

  Mặc dù tiếng ồn nâu vừa mới được phát hiện trong thời gian gần đây và cũng vừa mới được đem vào nghiên cứu nhưng các nhà khoa học đã phát hiện ra một số tác dụng của tiếng ồn nâu đối với sức khỏe và cơ thể.

  Giúp làm giảm căng thẳng và stress

  Tác dụng đầu tiếng ồn nâu đó là giúp giảm căng thẳng và stress một cách hiệu quả. Các nhà khoa học đã nhận thấy rằng, tiếng ồn nâu có thể giúp cho cơ thể có thể thử giãn và thoải mái tương tự như việc thở sâu, tập yoga hoặc ngồi thiền.

  Một ví dụ để minh chứng cho điều này đó là việc bạn nghe những âm thanh của biển. Khi bạn nghe tiếng sóng biển vỗ rì rào, bạn thường sẽ cảm thấy thật thư giãn, dễ chịu và thoải mái.

  Một ví dụ để chứng minh điều này là khi bạn nghe những âm thanh của biển. Khi nghe những tiếng sóng biển vỗ rì rào, bạn sẽ có một cảm giác sảng khoái, một sự thoải mái sâu lắng như được kết nối với tự nhiên, giúp tinh thần bạn trở nên yên bình và thư thái hơn.

  Cải thiện giấc ngủ hiệu quả

  Trong 1 bài báo cáo về sự kích thích giấc ngủ bằng thính giác được đăng trên tạp chí Sensors cho rằng, tiếng ồn trắng có thể giúp mang đến một giấc ngủ ngon và chất lượng hơn.

  Và trong bài báo cáo này cũng cho rằng, một số lại tiếng ồn khác, bao gồm cả tiếng ồn nâu cũng có khả năng mang đến một giấc ngủ chất lượng hơn vì theo nhiều nghiên cứu cho rằng, tiếng ồn nâu mang đến sự dễ chịu hơn so với tiếng ồn trắng.

  Ngoài ra, 1 số video được đăng trên youtube với những tiêu đề như tiếng ồn nâu, một giấc ngủ ngon,… với thông điệp mang đến một giấc ngủ ngon và dễ chịu hơn cho người nghe.

  Tăng cường sự tập trung

  Tiếng ồn nâu giúp tăng sự tập trung

  Tiếng ồn nâu giúp tăng sự tập trung

  Mặc dù đến nay vẫn chưa có những bằng chứng nào cho rằng tiếng ồn nâu có thể giúp cho bạn tăng thêm sự tập trung trong công việc và học tập. Tuy nhiên đã có nhiều nghiên cứu cho rằng tiếng ồn trắng có thể mang lại một số lợi ích để cải thiện các khía cạnh của trí nhớ và kết quả học tập ở trẻ em.

  Mà tiếng ồn nâu được cho là mang đến sự dễ chịu nhiều hơn so với tiếng ồn trắng. Do đó, tiếng ồn nâu cũng có khả năng giúp tăng cường sự tập trung của bạn trong công việc và học tập.

  =>> Có thể bạn cũng quan tâm về Tiếng ồn trắng là gì? Lợi ích và tác hại đối với sức khỏe?

  Những lúc nào bạn nên sử dụng tiếng ồn nâu

  Chuẩn bị ngủ

  Tiếng ồn nâu có thể là một sự trợ giúp hữu ích để bạn có được một giấc ngủ ngon . Nó có âm thanh êm dịu, nhất quán và có thể át đi những tiếng ồn khác. Phát tiếng ồn nâu trong nền khi bạn ngủ có thể giúp bạn ngủ nhanh hơn và có một giấc ngủ sâu giấc hơn, đặc biệt nếu môi trường ngủ của bạn có nhiều âm thanh làm phiền khác.

  Khi đang làm việc

  Nghe tiếng ồn nâu khi đang làm việc

  Nghe tiếng ồn nâu khi đang làm việc

  Tiếng ồn nâu có thể giúp nâng cao năng suất làm việc của bạn. Việc sử dụng tiếng ồn nâu trong văn phòng bận rộn hoặc môi trường công nghiệp ồn ào có thể tạo ra môi trường làm việc tập trung hơn bằng cách giảm tiếng ồn xung quanh gây mất tập trung và các tiếng ồn khác, cho phép bạn tập trung vào nhiệm vụ của mình.

  Trong lúc đang học

  Tiếng ồn nâu có thể là một công cụ hỗ trợ học tập hiệu quả, giúp tạo ra môi trường thuận lợi cho việc tập trung bằng cách giảm thiểu những phiền nhiễu bên ngoài. Tiếng ồn nâu cũng có thể giúp bạn cảm thấy bình tĩnh và an tâm ơn khi bạn đang tập trung.

  Những lúc thư giãn và thiền định

  Nghe tiếng ồn nâu khi đang thiền

  Nghe tiếng ồn nâu khi đang thiền

  Những lúc bạn cần thư giãn, ngồi thiền hoặc tập yoga, hãy thử mở tiếng ồn nâu để làm nhạc nền. Nó có thể mang lại khung cảnh yên tĩnh cho việc thiền định, giúp bạn giải tỏa căng thẳng. Tiếng ồn nâu thường xuất hiện một cách tự nhiên ở bên ngoài, vì vậy việc thư giãn ngoài trời là cách tuyệt vời để kết hợp tiếng ồn nâu với việc thiền định của bạn.

  =>> Tìm hiểu thêm về Thiền nằm là gì? Cách thiền nằm buông thư và những lợi ích nằm thiền

  Những rủi ro khi sử dụng tiếng ồn nâu

  Việc sử dụng tiếng ồn nâu để lấn át những âm thầm phức tạp khác hoặc để cải thiện giấc ngủ là một điều cần thiết. Tuy nhiên, theo các chuyên gia cho rằng, việc sử dụng tiếng ồn nâu liên tục trong một thời gian dài có thể gây ra những tác dụng ngược, thậm chỉ có thể gây ra tình trạng mất thính giác.

  Trong một bài báo vào tháng 11 năm 2022 được chia sẻ trên tạp chí BMJ Global Health, các nhà nghiên cứu tại Đại học Nam Carolina phát hiện ra rằng những người trong độ tuổi từ 12 đến 34 có nguy cơ bị mất thính lực cao vì họ thường xuyên để tải tiếp xúc với âm lượng lớn trên thiết bị nghe cá nhân của mình.

  Các nhà nghiên cứu cho rằng, các thói quen nghe các âm thanh như tiếng ồn nâu, tiếng ồn trắng,… hoặc các thói quen nghe không an toàn như mở âm lượng quá lớn là rất phổ biến trên khắp thế giới. Điều này đã khiến hơn 1 tỷ người trẻ bị mất thính lực.

  Mặc dù tiếng ồn nâu có thể mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời nhưng nếu nghe không đúng cách cũng có thể sẽ gây ra những tác dụng ngược với sức khỏe của bạn.

  Những lưu ý khi nghe tiếng ồn nâu

  Hiện nay, các nhà nghiên cứu vẫn đang thực hiện nhiều nghiên cứu về tiếng ồn nâu về những lợi ích cũng như những rủi ro mà tiếng ồn nâu có thể gây ra cho cơ thể. Tuy nhiên nếu bạn vẫn muốn sử dụng tiếng ồn nâu để cải thiện giấc ngủ và tăng sự tập trung thì sau đây là một số lưu ý dành cho bạn.

  • Chỉ nghe trong khoảng thời gian ngắn, chẳng hạn như 10 hoặc 20 phút. Nếu bạn đang sử dụng tiếng ồn nâu khi đi ngủ, hãy hẹn giờ tạo tiếng ồn để đôi tai của bạn có cơ hội phục hồi sau khi bạn đã chìm vào giấc ngủ.
  • Hạn chế những phiền nhiễu khác. Sử dụng tai nghe chống ồn, đóng cửa sổ và tắt các thiết bị gây mất tập trung để tối đa hóa lợi ích của tiếng ồn nâu và giảm bớt sự kích thích quá mức.
  • Giữ âm lượng thấp.
  • Nói chuyện với bác sĩ nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc thắc mắc nào về việc nghe tiếng ồn xung quanh hoặc về thính giác của bạn.

  Kết luận

  Qua bài viết trên, mình đã cùng bạn giải đáp thắc mắc tiếng ồn nâu là gì? Qua đó tìm hiểu 3 lợi ích mà tiếng ồn nâu mang lại. Hãy luôn theo dõi congtynemthangloi.com để đọc thêm nhiều bài viết hữu ích khác nhé.

  Zalo
  Hotline