Trẻ nên ngủ lúc mấy giờ để tăng chiều cao và tốt cho sức khỏe?

HỆ THỐNG NỆM THẮNG LỢI KÍNH CHÀO QUÝ KHÁCH HÀNG

0365799944

Trẻ nên ngủ lúc mấy giờ để tăng chiều cao và tốt cho sức khỏe?
Ngày đăng: 21/06/2024 - 09:28 PM
Chiều cao của trẻ không thể tăng thêm khi trẻ đang thức giấc mà chỉ tăng dần thông qua những giấc ngủ. Vậy trẻ nên ngủ lúc mấy giờ để tăng chiều cao? Và thời gian trẻ ngủ mỗi ngày bao nhiêu là tốt nhất? Hãy cùng chúng tôi giải đáp ngay trong bài viết dưới đây nhé.

Mục lục

  Giấc ngủ ảnh hưởng như thế nào đến chiều cao của trẻ?

  Hoocmon tăng trưởng (Hoocmon GH) được sản xuất bởi tuyến yên trong suốt cả ngày. Tuy nhiên, vào ban đêm, lượng hoocmon này được giải phóng gấp đôi so với buổi sáng. Đặc biệt, vào 2 khung giờ vàng từ 21h đến 2h khuya và 5h đến 7h sáng, lượng hoocmon này có thể giải phóng cao gấp 5 - 7 lần.  

  Không chỉ thời gian ngủ quan trọng mà chất lượng giấc ngủ cũng ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển chiều cao của trẻ. Khi trẻ ngủ không ngon giấc có thể tiết ra nhiều chất hóa học gây mất cân bằng như cortisol hay progesterone, khiến trẻ cáu gắt, quấy khóc, không tập trung, mệt mỏi. Điều này gây ảnh hưởng tiêu cực đến trí não của trẻ sau này.  

  Vì thế, cha mẹ hãy cho trẻ ngủ sớm và đủ giấc để giúp trẻ tăng trưởng chiều cao tối ưu. Bên cạnh đó, ngủ đúng tư thế, cơ thể thả lỏng cũng góp phần để trẻ có một giấc ngủ sâu và ngon giấc hơn, từ đó phát triển chiều cao tốt hơn.  

  Giấc ngủ ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển chiều cao của trẻ

  Giấc ngủ ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển chiều cao của trẻ

  Trẻ em ngủ bao nhiêu là đủ?

  Thời gian ngủ của trẻ thay đổi tùy thuộc vào độ tuổi, cụ thể thời gian ngủ trong ngày giảm dần theo tuổi. Viện Nhi khoa Hoa Kỳ (The American Academy of Pediatrics) đưa ra khuyến cáo về thời gian ngủ trung bình trong một ngày theo các nhóm tuổi như sau:

  • Trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi: Ngủ từ 15 - 18 giờ/ngày.
  • Trẻ từ 1 - 4 tháng tuổi: Cần ngủ 14 - 15 giờ/ngày.
  • Trẻ từ 4 - 8 tháng tuổi: Ngủ 14 - 15 giờ/ngày.
  • Trẻ từ 8 - 10 tháng tuổi: 12 - 15 giờ/ngày.
  • Trẻ từ 10 - 15 tháng tuổi: 12 - 14 giờ/ngày.
  • Trẻ từ 15 tháng tuổi đến dưới 3 tuổi: Ngủ từ 12 - 14 giờ/ngày.
  • Trẻ từ 3 - 6 tuổi: 11 - 13 giờ/ngày.
  • Trẻ từ 7 - 12 tuổi: 10 - 11 giờ/ngày.
  • Trẻ em trên 12 tuổi, đang trong độ thanh thiếu niên: Ngủ từ 9 giờ/ngày.

  Tùy vào nhóm tuổi mà thời gian ngủ trung bình trong một ngày sẽ khác nhau

  Tùy vào nhóm tuổi mà thời gian ngủ trung bình trong một ngày sẽ khác nhau

  Trẻ nên ngủ lúc mấy giờ để tăng chiều cao?

  Ở mỗi độ tuổi, mỗi giai đoạn phát triển khác nhau của trẻ, thời lượng giấc ngủ trong ngày của trẻ cũng có sự thay đổi và giờ đi ngủ lý tưởng cho trẻ em cũng có sự khác biệt. Cha mẹ có thể tham khảo giờ đi ngủ lý tưởng cho trẻ em từng độ tuổi như sau:

  • Trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi: Với trẻ sơ sinh, thời gian đi ngủ lý tưởng chưa thể xác định được chính xác. Nhưng trong ngày cha mẹ nên cho bé ngủ đủ từ 15 - 18 giờ/ngày. Nên cách mỗi 2 - 4 giờ cho trẻ ngủ 1 lần, căn thời gian để trẻ ngủ đủ giấc trong ngày. 
  • Trẻ từ 1 - 4 tháng tuổi: Trẻ trong độ tuổi này nên đi ngủ trong khoảng từ 20:00 đến 23:00 hàng ngày.
  • Trẻ từ 4 - 8 tháng tuổi: Nên cho trẻ đi ngủ trong khoảng từ 17:30 đến 19:30 và cân đối để trẻ được ngủ đủ giấc. 
  • Trẻ từ 8 - 10 tháng tuổi: Với trẻ ở độ tuổi này, giờ đi ngủ lý tưởng cho trẻ em là trong khoảng từ 17:30 đến 19:00, thường chia thành 2 giấc ngủ ngắn trong đêm và ngủ thêm vào ban ngày. 
  • Trẻ từ 10 - 15 tháng tuổi: Trẻ trong độ tuổi này nên đi ngủ trong khoảng từ 18:00 đến 19:30. 
  • Trẻ từ 15 tháng tuổi đến dưới 3 tuổi: Giờ đi ngủ lý tưởng cho trẻ em trong độ tuổi này là trong khoảng từ 18:00 đến 19:30. 
  • Trẻ từ 3 - 6 tuổi: Trẻ trong độ tuổi này nên đi ngủ trong khoảng từ 18:00 đến 20:00.
  • Trẻ từ 7 đến 12 tuổi: Giờ đi ngủ lý tưởng cho trẻ em trong độ tuổi này là trong khoảng từ 19:30 đến 21:00, trẻ nên ngủ một mạch đến sáng để đủ giấc.
  • Trẻ thanh thiếu niên từ trên 12 tuổi: Độ tuổi này trẻ nên đi ngủ từ khoảng 21:00 đến 21:30 để đảm bảo đủ giấc. 

  Tùy vào từng độ tuổi mà thời gian đi ngủ lý tưởng sẽ khác nhau

  Tùy vào từng độ tuổi mà thời gian đi ngủ lý tưởng sẽ khác nhau

  Ngủ trưa có giúp trẻ tăng chiều cao không?

  Ngủ trưa hoàn toàn có thể giúp trẻ tăng chiều cao bởi cơ thể sẽ sản xuất hormone tăng trưởng trong khi trẻ ngủ, bất kể là ngủ vào ban ngày hay ban đêm.

  Ngoài ra, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, một giấc ngủ ngắn vào giữa trưa có thể giúp trẻ phát triển não bộ, tỉnh táo, tăng cường khả năng sáng tạo, cải thiện hiệu suất học tập, giảm bớt căng thẳng trong học tập và sinh hoạt vào buổi chiều tối. Do đó, giấc ngủ trưa thực sự cần thiết để cải thiện sức khỏe tổng quát cũng như chiều cao của trẻ.

  Tuy nhiên, cha mẹ cũng cần hiểu rằng chỉ một giấc ngủ trưa sẽ không thể khiến trẻ cao lên ngay mà tiến trình tăng chiều cao sẽ được cải thiện khi trẻ ngủ trưa đều đặn trong suốt một khoảng thời gian dài. Đặc biệt, với trẻ trong độ tuổi đi học, cha mẹ không nên cho trẻ ngủ trưa quá lâu bởi ngủ trưa nhiều có thể làm cho trẻ mệt mỏi, uể oải, đau đầu, cáu gắt sau khi thức giấc. Điều này gây ảnh hưởng đến chất lượng học tập và các hoạt động trong buổi chiều.

  Tuỳ vào từng độ tuổi mà giấc ngủ trưa của trẻ khác nhau, thời gian ngủ trưa mỗi ngày của các bé theo từng độ tuổi nên được phân bổ như sau:

  • Trẻ dưới 1 tuổi: Nên cho trẻ ngủ trưa khoảng 2 - 3 tiếng/ ngày.
  • Trẻ 4 – 6 tuổi: Nên cho trẻ ngủ trưa khoảng 1 - 2 tiếng/ ngày.
  • Trẻ trên 6 tuổi: Nên cho trẻ ngủ trưa khoảng 30 - 60 phút/ ngày.

  Ngủ trưa hoàn toàn có thể giúp trẻ tăng chiều cao bởi cơ thể sẽ sản xuất hormone tăng trưởng trong khi trẻ ngủ

  Ngủ trưa hoàn toàn có thể giúp trẻ tăng chiều cao bởi cơ thể sẽ sản xuất hormone tăng trưởng trong khi trẻ ngủ

  Cách chọn gối, nệm ngủ hỗ trợ phát triển chiều cao cho trẻ

  Theo các chuyên gia dinh dưỡng, để trẻ có giấc ngủ sâu và ngon, việc đầu tiên chính là chọn gối, nệm ngủ phù hợp với thể trạng để bé. Một chiếc gối ngủ và nệm ngủ đủ tốt có thể giúp trẻ “bày binh bố trận” để có thể ngủ với đầy đủ các tư thế, từ đó giúp tăng chiều cao hiệu quả.

  Gối ngủ

  Cha mẹ nên mua cho con gối nằm có độ cao vừa phải, không quá cao cũng không quá thấp. Tốt nhất cha mẹ nên tìm mua các loại gối công thái học có hình dáng lớp ruột gối được thiết kế uốn cong, ôm sát theo hình dáng các đốt xương sống ở cổ của trẻ. Việc này sẽ giúp bé không bị tắc nghẽn lưu thông máu vùng cổ – vai – gáy khi ngủ, tránh ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ cũng như tiến trình phát triển chiều cao.

  Nếu sử dụng gối ngủ cao kê đầu sẽ khiến cho phần xương cổ và phần lưng của bé bị cong về phía trước. Điều này trực tiếp gây chèn ép các đĩa đệm tăng trưởng của xương sống cổ, cản trợ cho quá trình phát triển hệ xương cũng như hạn chế phát triển chiều cao của bé. Nếu sử dụng gối ngủ quá thấp, phần cổ của bé không được nâng đỡ đầy đủ, ảnh hưởng đến cột sống cổ.

  Nệm ngủ

  Nệm ngủ cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao của trẻ. Cha mẹ nên chọn nệm cứng vừa phải để tạo cảm giác thoải mái nhất khi ngủ và mang đến sự hỗ trợ tốt nhất cho cột sống của con. Việc giữ thẳng cột sống tối đa giúp hệ cơ xương khớp của trẻ phát triển đúng chuẩn, từ đó chiều cao cũng được cải thiện. Nếu cha mẹ chọn nệm quá mềm gây lún, kém đàn hồi sẽ khiến cho cột sống của trẻ bị cong từ nhỏ, ức chế quá trình phát triển chiều cao. Còn nếu cha mẹ chọn nệm quá cứng sẽ làm trẻ đau lưng và vô cùng khó chịu, từ đó không thể ngủ ngon giấc. 

  Trên đây, congtynemthangloi.com đã giải đáp đến các bạn thắc mắc “trẻ nên ngủ lúc mấy giờ để tăng chiều cao”. Hy vọng với những chia sẻ về giờ đi ngủ lý tưởng cho trẻ em trên đây đã giúp các bậc làm cha mẹ có thêm kiến thức, hiểu cơ chế sinh học của con, từ đó chăm sóc con tốt hơn. 

  Xem thêm: Tổng hợp những câu thần chú giúp trẻ ngủ ngon mà mẹ không nên bỏ lỡ

  Zalo
  Hotline