Giấc ngủ REM là gì? Giấc ngủ REM có tốt không?

HỆ THỐNG NỆM THẮNG LỢI KÍNH CHÀO QUÝ KHÁCH HÀNG

0365799944

Giấc ngủ REM là gì? Giấc ngủ REM có tốt không?
Ngày đăng: 30/10/2023 - 02:20 PM
Cùng khám phá về giấc ngủ REM. Nếu một ngày bạn ngủ dậy nhưng vẫn cảm thấy mệt mỏi thì có thể là do ảnh hưởng của giấc ngủ REM. Cùng tìm hiểu về giấc ngủ REM là gì? Có tốt không? Ngay tại bài viết này nhé!

Mục lục

  Nếu bạn thức dậy nhưng vẫn cảm thấy trong người mệt mỏi dù bạn đã đi ngủ đủ giấc. Nguyên nhân cho hiện tượng này là do bạn không dành đủ thời gian cho giai đoạn giấc ngủ REM. Vậy giấc ngủ REM là gì? Có ảnh hưởng gì đến giấc ngủ của bạn? Cùng tìm hiểu qua bài viết bên dưới nhé!

  Giấc ngủ REM là gì?

  Giấc ngủ REM là gì

  Giấc ngủ REM là gì

  Trong khi ngủ, não bộ cần trải qua 4 giai đoạn khác nhau. Một trong những giai đoạn này là giấc ngủ chuyển động mắt nhanh hay còn gọi là REM – Rapid Eye Movement, xen kẽ các giai đoạn của giấc ngủ NREM - Non Rapid Eye Movement là giấc ngủ không chuyển động mắt nhanh. Trong giai đoạn này, mắt sẽ di chuyển nhanh chóng theo nhiều hướng khác nhau.

  Giấc ngủ REM lần đầu tiên được phát hiện vào những năm 1950, khi các nhà khoa học nghiên cứu trẻ sơ sinh đang ngủ nhận thấy rằng có những giai đoạn rõ rệt khi mắt chúng di chuyển nhanh từ bên này sang bên kia.

  Giấc ngủ REM chiếm khoảng 20-25% (tương đương 95 – 120 phút) chu kỳ giấc ngủ đối với người lớn và chiếm hơn 50% (hơn 8 tiếng/ngày đêm đối với giấc ngủ của trẻ sơ sinh.

  =>Tài liệu tham khảo: 

  Khám phá 4 giai đoạn của giấc ngủ

  4 giai đoạn vàng của giấc ngủ

  4 giai đoạn vàng của giấc ngủ

  Thông thường, giấc ngủ thường được phân thành hai giai đoạn chính: giai đoạn ngủ REM (Rapid Eye Movement - chuyển động mắt nhanh) và giai đoạn NREM (Non REM - chuyển động mắt không nhanh). Đặc biệt, trong giai đoạn không có chuyển động mắt nhanh, nó được chia thành ba phần khác nhau: giai đoạn buồn ngủ, giai đoạn ngủ "nhẹ", và giai đoạn ngủ sâu. Dưới đây là các giai đoạn trong giấc ngủ mà một người thường trải qua:

  Giai đoạn 1

  Một người đang trong giai đoạn này sẽ ở giữa trạng thái thức, buồn ngủ và ngủ, hoặc đang trong giai đoạn ngủ không sâu. Giai đoạn này thường là giai đoạn rất dễ thức giấc.

  Giai đoạn 2

  Những người trong giai đoạn 2 thường sẽ trải qua trạng thái ngủ sâu hơn 1 chút. Biểu hiện mà chúng ta thường thấy ở giai đoạn 2 là nhiệt độ cơ thể sẽ bắt đầu giảm xuống và nhịp tim, nhịp thở chậm lại. Chúng ta vẫn có thể bị tỉnh giấc bởi các âm thanh. Hầu hết chúng ta dành phân nửa thời gian ngủ trong giai đoạn này.

  Giai đoạn 3

  Giai đoạn này là trạng thái ngủ sâu và phục hồi được gọi là giấc ngủ sóng chậm hay giấc ngủ delta. Trong giai đoạn 3 của giấc ngủ NREM, các cơ sẽ được thư giãn, khả năng cung cấp máu cho các cơ tăng lên và cơ thể bắt đầu sửa chữa, phát triển mô.

  Giai đoạn 4

  Đây là giai đoạn mà hầu hết chúng ta đều đang chìm vào giấc mơ, mặc dù đôi khi điều này cũng có thể xảy ra trong giai đoạn NREM.

  Đặc điểm của giấc ngủ REM

  Trong giai đoạn ngủ REM, cơ thể và bộ não thường trải qua một loạt thay đổi như sau:

  • Di chuyển nhanh của mắt

  • Hô hấp nhanh và không đều

  • Tăng nhịp tim (gần giống như trong tình trạng tỉnh giấc)

  • Thay đổi nhiệt độ cơ thể

  • Tăng huyết áp

  • Hoạt động não bộ tương tự như khi tỉnh giấc

  • Tăng cường việc cung cấp oxy đến não

  • Kích thích ham muốn tình dục

  • Co giật nhẹ ở mặt và tay chân.

  Khi ngủ, hầu hết mọi người thường trải qua trạng thái tạm thời mất khả năng cử động vì não gửi tín hiệu đến tủy sống để ngừng hoạt động của tay và chân. Tình trạng thiếu hoạt động cơ bắp này được gọi là chứng mất trương lực cơ. Đây được coi là một cơ chế bảo vệ để ngăn ngừa chấn thương có thể xảy ra khi chúng ta đang say giấc. Trong giai đoạn ngủ REM, bạn có thể trải qua những giấc mơ sống động do hoạt động não tăng lên.

  Giấc ngủ REM có tốt không?

  Theo các nghiên cứu chỉ ra cho thấy giấc ngủ REM mang lại một số lợi ích như: giúp cải thiện trí nhớ, cải thiện tâm trạng…

  Tăng cường sự tập trung

  Giấc ngủ REM giúp tăng cường sự tập trung

  Giấc ngủ REM giúp tăng cường sự tập trung

  Bộ não đóng vai trò quan trọng trong việc xử lý thông tin và củng cố ký ức trong quá trình ngủ. Vì vậy, việc thiếu ngủ sẽ có tác động tiêu cực đến khả năng tập trung và trí nhớ của một người. Một cuộc nghiên cứu với sự tham gia của các thanh thiếu niên khỏe mạnh chỉ ra rằng việc thiếu ngủ có thể tăng nguy cơ phát triển "ký ức giả".

  =>Thông tin nghiên cứu bạn có thể đọc tại đây

  Kích thích phát triển bộ não ở trẻ sơ sinh

  Giấc ngủ REM đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển não bộ ở trẻ sơ sinh. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng giai đoạn ngủ REM đóng vai trò quan trọng trong việc kích thích hoạt động thần kinh - điều cần thiết cho việc phát triển cấu trúc não đến trưởng thành. Những phát hiện này giải thích tại sao trẻ sơ sinh cần có mức độ giấc ngủ REM cao hơn, và thời gian của giai đoạn ngủ này sẽ giảm khi trẻ lớn lên.

  • Giảm khả năng xử lý tình huống: Nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc thiếu giấc ngủ REM có thể ảnh hưởng đến khả năng phân biệt giữa tình huống đe dọa và không đe dọa cũng như cách chúng ta phản ứng thích hợp.

  • Nguyên nhân gây chứng đau nửa đầu: Giấc ngủ không ổn định có thể tăng nguy cơ mắc chứng đau nửa đầu trong những ngày sau. Tuy nhiên, thời lượng và chất lượng giấc ngủ kém cũng ảnh hưởng đến chứng đau nửa đầu.

  • Béo phì: Một số nghiên cứu cũng đã chỉ ra mối liên hệ giữa thời lượng và chất lượng giấc ngủ với nguy cơ tăng béo phì, thông qua sự thay đổi nồng độ leptin - một hormone điều chỉnh quá trình ăn uống trong cơ thể.

  Cải thiện giấc ngủ REM như thế nào?

  • Ngủ đủ giấc: Một người trưởng thành khỏe mạnh cần ngủ ít nhất 7 tiếng mỗi ngày. Thiếu ngủ có thể làm giảm số lượng của các giai đoạn giấc ngủ REM

  • Hạn chế dùng các chất kích thích trước khi ngủ: Hạn chế dùng rượu, bia, thuốc lá, cà phê…Các chất này gây ảnh hưởng trực tiếp đến giấc ngủ của bạn.

  • Tập luyện thể dục thường xuyên: Tập luyện giúp cơ thể khỏe hơn, cải thiện nhịp tim. Giúp bạn ngủ sâu hơn.

  Vậy là bạn đã điểm qua các thông tin về giấc ngủ REM. Có thể nói rằng giấc ngủ REM góp phần giúp cân bằng thể chết và tăng kích thích não bộ. Bạn có thể áp dụng các thông tin trên để có giấc ngủ trọn vẹn nhé!

  =>Xem thêm: Vệ sinh giấc ngủ là gì? Cách vệ sinh giấc ngủ đúng cách

  Zalo
  Hotline