Layoff là gì? Thực trạng layoff hiện tại ra sao?

HỆ THỐNG NỆM THẮNG LỢI KÍNH CHÀO QUÝ KHÁCH HÀNG

0365799944

Layoff là gì? Thực trạng layoff hiện tại ra sao?
Ngày đăng: 24/11/2023 - 02:20 PM
Layoff là một cụm từ được dùng nhiều ở thời điểm hiện nay. Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về khái niệm layoff là gì? Bản thân cần làm gì trước tình trạng layoff hàng loạt của doanh nghiệp? Nào, bắt đầu thôi!

Mục lục

  Layoff là gì?

  Layoff có thể hiểu là sự sai thải

  Layoff có thể hiểu là sự sai thải

  Layoff là một thuật ngữ thường được sử dụng trong lĩnh vực quản lý nhân sự. Định nghĩa của layoff là: “Layoff là cụm từ mô tả hành động của người sử dụng lao động khi họ đình chỉ hoặc buộc người lao động thôi việc, tạm thời hoặc vĩnh viễn và vì những lý do khác chứ không phải là do hiệu suất làm việc."

  Trước đây, layoff thường đi cùng từ temporary, có nghĩa là công ty chỉ cho nhân viên nghỉ việc tạm thời do không còn nhu cầu, do khủng hoảng hoặc không còn khả năng chi trả lương, thay đổi cấu trúc nhân sự. Và do đó, khi doanh nghiệp có nhu cầu về vị trí đó trở lại, nhân sự sẽ có thể trở lại làm việc mà không cần qua quy trình tuyển dụng.

  Trong thời kỳ đại dịch Covid tại Việt Nam, layoff trở nên như một làn sóng mạnh mẽ, các doanh nghiệp vừa và nhỏ thường không đủ khả năng chi trả lương, nên buộc phải cho nhân viên nghỉ không lương. Họ sẽ cho nhân viên quay lại làm việc khi tình hình dịch bệnh ổn định hơn.

  Tuy nhiên trong thời gian gần đây, layoff được biết đến nhiều hơn trong tình huống doanh nghiệp buộc nhân viên thôi việc hay còn gọi là sa thải.

  Suy thoái kinh tế có liên quan đến layoff không?

  Layoff thường liên quan mật thiết đến suy thoái kinh tế. Trong các thời kỳ suy thoái kinh tế, doanh nghiệp thường gặp khó khăn về tài chính, doanh thu giảm, và chi phí tăng cao. Điều này có thể dẫn đến việc họ cần cắt giảm chi phí và một trong những biện pháp đầu tiên thường là giảm nhân sự thông qua layoff.

  Layoff có thể được coi là một biện pháp cắt giảm chi phí để tái cấu trúc, làm giảm áp lực tài chính của công ty trong thời kỳ suy thoái. Khi nền kinh tế khó khăn, việc sa thải nhân sự thường là một phản ứng để cố gắng duy trì hoạt động của công ty trong thời gian khó khăn này.

  Xem thêm: Suy thoái kinh tế là gì? Làm gì khi kinh tế suy thoái?

  Tình hình layoff của Việt Nam đang ra sao?

  Dưới đây là tình hình layoff tại Việt Nam trong năm 2023:

  • Trong bối cảnh tác động kéo dài từ đại dịch COVID-19 và những thay đổi trong nền kinh tế toàn cầu, nhiều doanh nghiệp ở Việt Nam và trên thế giới đã phải thực hiện các biện pháp cắt giảm nhân sự để thích nghi với tình hình khó khăn.

  • Ban Nghiên cứu Phát triển kinh tế tư nhân vừa báo cáo Thủ tướng Phạm Minh Chính về kết quả của khảo sát tình hình gần 10.000 doanh nghiệp cùng với các đề xuất để nhằm mục đích hỗ trợ doanh nghiệp tại Việt Nam để củng cố nền kinh tế.

  • Kết quả khảo sát đã chỉ ra rằng, các doanh nghiệp đang tiếp tục trải qua giai đoạn khó khăn. Tổng số doanh nghiệp tham gia khảo sát này là 9,556 doanh nghiệp. Trong đó, có hơn 80% doanh nghiệp có dự định giảm quy mô, tạm ngừng và ngừng hoạt động kinh doanh(*).

  • Theo khảo sát và nghiên cứu, những thách thức mà các doanh nghiệp đang đối mặt trong năm nay bao gồm: Sự khan hiếm của đơn hàng (59%), Khó tiếp cận vốn vay (51%), Khó khăn trong quá trình thủ tục hành chính để đáp ứng quy định pháp luật (45%), Nguy cơ về việc vi phạm các giao dịch kinh tế (31%).

  => Dựa trên báo cáo và khảo sát trên, chúng ta có thể khẳng định rằng nguy cơ layoff tiếp tục diễn ra đến hết năm 2023 là hoàn toàn có khả năng.

  (*)Bạn có thể tham khảo thông tin từ đây: https://diendandoanhnghiep.vn/doi-don-hang-va-von-vay-82-phan-tram-doanh-nghiep-du-kien-giam-quy-mo-244661.html

  Cách ứng phó với làn sóng layoff hiện nay?

  Cách ứng phó với làn sóng layoff hiện nay

  Cách ứng phó với làn sóng layoff hiện nay

  Dưới thời buổi kinh tế khó khăn như năm 2023 hiện nay, Thắng Lợi gợi ý đến bạn những cách ứng phó với làn sóng layoff:

  Trau dồi bản thân

  Kinh nghiệm làm việc là một trong các yếu giúp nhân viên có được “chiếc vé” để ở lại hoặc ứng tuyển vào công ty trong thời điểm khó khăn này. Bạn có thể nghiên cứu những nhóm ngành ít hoặc không chịu ảnh hưởng của suy thoái kinh tế để học thêm những chuyên môn về lĩnh vực đó.

  Sẵn sàng làm những việc khó

  Bạn có thể tạo ấn tượng với sếp bằng cách chấp nhận những việc khó, giúp bạn được lòng của sếp hơn.

  Xây dựng mối quan hệ 

  Xây dựng mối quan hệ tốt với đồng nghiệp và cấp trên có thể giúp bạn có được sự ủng hộ và đánh giá cao khi công ty đang cân nhắc việc giảm nhân sự.

  Đóng góp ý tưởng nhiều hơn

  Đưa ra ý tưởng và đề xuất có thể giúp công ty tiết kiệm chi phí hoặc tăng cường hiệu suất làm việc. Đây có thể là cách bạn giúp công ty đối phó với khó khăn trong suy thoái kinh tế.

  Bị layoff nên xử lý thế nào?

  Vậy nên làm gì khi bị layoff

  Vậy nên làm gì khi bị layoff

  Nếu bạn bị ảnh hưởng bởi làn sóng layoff thì đây là những cách xử lý dành cho bạn:

  Giữ bình tĩnh 

  Đây là ý đầu tiên và cũng là ý quan trọng nhất, hãy giữ bình tĩnh và không hoảng loạn. Layoff không phải lúc nào cũng liên quan đến hiệu suất cá nhân của bạn. Dù biết rằng, cơm áo gạo tiền là điều phải suy nghĩ tới nhưng nếu bạn không tích cực lên thì mãi mãi bạn cũng chẳng thoát khỏi vòng luẩn quẩn này.

  Kiểm tra quyền lợi 

  Kiểm tra các quyền lợi của bạn sau khi bị sa thải như bảo hiểm thất nghiệp, bồi thường hoặc các phúc lợi khác mà bạn có thể được hưởng từ công ty.

  Kiểm soát, lập kế hoạch tài chính

  Vấn đề tài chính trong thời gian layoff là điều đáng quan tâm. Bên nên lập ra những thứ mà bạn phải chi tiêu cho thời gian sắp tới. Bạn hãy hạn chế hoặc cắt giảm những khoản không cần thiết.

  Tìm một việc khác

  Bạn có thể tìm kiếm tạm thời một việc khác. Hãy truy cập vào những trang tuyển dụng lớn  như: Vietnamworks, TopCV, Timviecnhanh,...để cập nhật những thông tin tuyển dụng, có thể điều may mắn nào đó sẽ đến với bạn đấy!

  Bài viết mà nệm Thắng Lợi tổng hợp đã cho bạn biết khái niệm layoff là gì và cách đối mặt với vấn đề layoff trong thời buổi kinh tế suy thoái hiện nay. Nếu bạn đang có việc làm trong thời điểm này thì bạn đã may mắn hơn rất nhiều người, còn đối với những bạn bị dính vào làn sóng layoff thì hãy lạc quan lên, cố gắng thể hiện bản thân, trau dồi kỹ năng để tìm được việc phù hợp! Chúc các bạn may mắn!

  Zalo
  Hotline