Tác hại của việc đặt chuông báo thức nhiều lần khi ngủ, bạn biết chưa?

HỆ THỐNG NỆM THẮNG LỢI KÍNH CHÀO QUÝ KHÁCH HÀNG

0365799944

Tác hại của việc đặt chuông báo thức nhiều lần khi ngủ, bạn biết chưa?
Ngày đăng: 16/06/2024 - 11:43 PM
Nhiều người không thể thức dậy một cách tự nhiên nên cần sự trợ giúp của chuông báo thức. Tuy nhiên, việc đặt chuông báo thức nhiều lần khi ngủ có thể gây hại cho sức khỏe của bạn. Sau đây, hãy cùng tìm hiểu những tác hại của việc đặt chuông báo thức nhiều lần khi ngủ nhé.

Mục lục

  Những tác hại của việc đặt chuông báo thức nhiều lần khi ngủ

  Dưới đây là những tác hại của việc đặt chuông báo thức nhiều lần khi ngủ mà bạn cần biết:

  Khiến bạn cảm thấy mệt mỏi hơn trong suốt cả ngày

  Việc đặt nhiều chuông báo thức sẽ khiến bạn phớt lờ những báo thức đầu. Điều này cho phép bạn ngủ thêm và bạn nghĩ sẽ giúp bạn tràn đầy năng lượng hơn trong suốt cả ngày. Tuy nhiên, trên thực tế, nếu đặt nhiều báo thức để ngủ thêm thì sẽ khiến cơ thể lại hoạt động theo cách khác. Việc chợp mắt lại sau khi phớt lờ báo thức chỉ diễn ra thỉnh thoảng thì sẽ không ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, nhưng nếu tình trạng thường xuyên có thể dẫn đến tình trạng thiếu ngủ về lâu dài, gây mệt mỏi suốt cả ngày.

  Khiến bạn cảm thấy mệt mỏi hơn trong suốt cả ngày

  Đặt chuông báo thức nhiều lần khi ngủ sẽ khiến bạn cảm thấy mệt mỏi hơn trong suốt cả ngày

  Gây rối loạn chu kỳ giấc ngủ

  Nếu bạn liên tục bỏ qua chuông báo thức mỗi sáng sẽ gây rối loạn giấc ngủ, về lâu dài sẽ khiến cơ thể suy yếu miễn dịch.

  Khoảng 2 giờ trước khi bạn thực sự thức dậy, cơ thể bạn bắt đầu quá trình tự chuẩn bị để chào ngày mới. Nhiệt độ cơ thể tăng lên và cơ thể tiết ra các chất hóa học có trách nhiệm làm cho bạn cảm thấy tỉnh táo. Khi bạn thức dậy sau khi nghe chuông báo thức đầu tiên, cơ thể bạn đã chuẩn bị tốt cho quá trình thức dậy. Tuy nhiên, nếu bạn phớt lờ chuông báo thức và tiếp tục quay lại giấc ngủ, rất có thể sẽ khiến bạn cảm thấy buồn ngủ hơn và chệnh choạng rất lâu sau khi thực sự thức dậy.

  Gây ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch của cơ thể

  Cố ngủ thêm một vài phút nghe có vẻ vô hại, nhưng việc biến nó thành thói quen thường xuyên sẽ gây tác động tiêu cực đến hệ thống miễn dịch của cơ thể. Lúc này, bạn có thể cảm thấy mình bị ốm thường xuyên hơn trước đây do thiếu ngủ liên tục làm suy yếu cơ chế bảo vệ của cơ thể và hệ thống miễn dịch không thể bảo vệ bạn chống lại virus gây bệnh một cách hiệu quả như bình thường.

  Gây hại cho sức khỏe đường ruột

  Việc đặt nhiều báo thức khi ngủ sẽ làm rối loạn đồng hồ sinh học bên trong cơ thể, từ đó ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ. Khi cơ thể bạn không biết khi nào đi ngủ và thức dậy, bạn có thể rơi vào tình trạng trằn trọc và ngủ ít hơn mức cần thiết. Vì vậy, điều này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể, dẫn đến rối loạn trao đổi chất và tăng cân.

  Làm thay đổi chu kỳ kinh nguyệt

  Bạn có thể cảm thấy vui vẻ khi đặt nhiều báo thức để ngủ thêm, nhưng điều này xảy ra hàng ngày có thể ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản. Chế độ ngủ không đều đặn ảnh hưởng đến hormone sinh sản, hormone chịu trách nhiệm về chu kỳ kinh nguyệt. Việc không ngủ đủ giấc lâu dần sẽ khiến cơ thể bạn rơi vào tình trạng căng thẳng. Lúc này, bạn có thể gặp phải hiện tượng kinh nguyệt không đều hoặc trễ kinh.

  Làm thay đổi chu kỳ kinh nguyệt

  Đặt chuông báo thức nhiều lần khi ngủ sẽ làm thay đổi chu kỳ kinh nguyệt

  Khiến da trở nên nhạy cảm hơn

  Chất lượng giấc ngủ kém có thể gây ảnh hưởng xấu đến làn da, khiến da nổi mụn ngay cả khi bạn đang chăm sóc da rất tốt. Việc ngủ không đủ giấc sẽ làm tăng nồng độ hormone căng thẳng trong cơ thể, từ đó dẫn đến tình trạng viêm nhiễm, da sản xuất quá nhiều bã nhờn và tắc nghẽn lỗ chân lông.

  Cách giúp bạn tỉnh táo và thức dậy mà không cần đặt nhiều chuông báo thức

  Nếu bạn thấy mình thường xuyên phải đặt nhiều báo thức khi ngủ, hãy xem xét một số thay đổi trong cuộc sống có thể giúp bạn thay thế bằng những thói quen lành mạnh hơn. Dưới đây là một số mẹo nhỏ giúp bạn thức dậy ngay sau tiếng chuông báo thức:

  Đi ngủ sớm

  Nếu bạn cảm thấy khó khăn trong việc thức dậy vào buổi sáng thường xuyên, trước khi thử bất kỳ phương pháp nào khác hãy thiết lập lại đồng hồ sinh học bằng cách đi ngủ sớm hơn. Bạn có thể thực hành một số quy tắc cơ bản sau:

  - Hạn chế tiếp xúc với ánh sáng xanh lá trước khi ngủ.

  - Tránh các chất kích thích như rượu, bia, caffein vào buổi chiều và buổi tối.

  - Chỉ nên tắm nước ấm cách 2 giờ trước khi đi ngủ và tắm trước 9 giờ tối.

  Để đồng hồ báo thức xa tầm với

  Đặt đồng hồ báo thức của bạn ở thật xa tầm với cũng là một cách để bạn tỉnh dậy ngay khi chuông báo thức kêu. Điều này sẽ ngăn chặn thói quen với tay tắt chuông để ngủ tiếp khi thức dậy mỗi sáng. Bởi khi đặt đồng hồ ở xa giường, nếu bạn muốn tắt nó thì phải đứng dậy và ra khỏi giường. Lúc này, khi đứng dậy hoạt động sẽ giúp bạn tỉnh táo hơn và từ bỏ ý định tắt chuông để ngủ tiếp.

  Để đồng hồ báo thức xa tầm với giúp bạn dậy ngay khi chuông báo thức kêu mà không cần đặt chuông nhiều lần

  Để đồng hồ báo thức xa tầm với giúp bạn dậy ngay khi chuông báo thức kêu mà không cần đặt chuông nhiều lần

  Tăng nhiệt độ phòng

  Đặt hẹn giờ điều hòa hoặc không bật điều hòa quá lạnh khi ngủ cũng là một cách giúp bạn tỉnh dậy ngay khi chuông báo thức kêu. Bởi vì vào buổi sáng khi cơ thể chuẩn bị thức dậy, hormone "thức dậy" được giải phóng, lúc này nhiệt độ cơ thể bắt đầu tăng lên. Nếu nhiệt độ phòng quá lạnh, cơ thể sẽ chưa sẵn sàng để thức giấc vì bạn vẫn cảm thấy mát mẻ.

  Làm những việc thú vị

  Não chúng ta phản ứng rất tốt với các hoạt động kích thích, thú vị. Do đó, nếu muốn không bị lãng phí thời gian vào những giấc ngủ ngắn không mang lại lợi ích gì, hãy lập kế hoạch cho mình bằng một số hoạt động tinh thần thú vị vào buổi sáng.

  Ngay sau khi đồng hồ báo thức kêu, hãy tỉnh dậy và bật đèn hoặc kéo rèm cho ánh sáng tràn vào phòng ngủ. Sau đó, hãy thực hiện một số hoạt động kích thích não bộ sau:

  - Đọc cuốn sách mà bạn yêu thích.

  - Chơi 1 loại nhạc cụ.

  - Chơi game trên máy tính.

  Thức dậy, pha cà phê và thưởng thức

  Caffeine hoạt động như một chất kích thích mạnh đối với não và hệ thần kinh, hiệu quả được phát huy ngay cả khi bạn chỉ ngửi mùi cà phê. Mùi cà phê có thể kích hoạt một số gen trong não theo cách làm giảm tác động của việc thiếu ngủ.

  Thức dậy, pha cà phê và thưởng thức

  Thức dậy, pha cà phê và thưởng thức giúp bạn dậy ngay khi chuông báo thức kêu mà không cần đặt chuông nhiều lần

  Bài tập luyện cho trí não

  Đây là cách đánh lừa tâm trí của bạn để bạn thức dậy ngay lập tức bằng cách chuyển toàn bộ nhận thức về việc thức dậy vào tiềm thức của bạn.

  Khi thiết lập mục đích, quyết tâm và sức mạnh chính là vũ khí quyết định thành công. Dưới đây là các quy trình thực hành tạo thói quen đi ngủ và thức dậy cùng thời điểm:

  - Cố gắng vạch ra và thực hiện các quy trình trước khi ngủ của bạn càng chính xác càng tốt. Ví dụ như đánh răng, mặc đồ ngủ, kéo rèm cửa,…

  - Khi báo thức kêu, hãy tắt ngay lập tức, sau đó hít một hơi thật sâu, kéo hết các chi của bạn và nhảy ra khỏi giường.

  - Sau đó, bắt tay vào thực hiện ngay các hành động tiếp theo mà bạn thường làm khi thức dậy như mở rèm cửa, mở nhạc,...

  Thực hành liên tục bài tập này và lặp lại trong nhiều ngày cho đến khi thói quen thức dậy buổi sáng trở thành bản năng.

  Đầu tư vào đồng hồ không có cài đặt báo lại

  Nếu báo thức của bạn không có nút báo lại, bạn sẽ không cảm thấy muốn quay lại chế độ ngủ. Chọn đồng hồ được thiết kế để đánh thức bạn từ từ mà không có tùy chọn báo lại.

  Trên đây, congtynemthangloi.com vừa chia sẻ đến bạn những tác hại của việc đặt nhiều chuông báo thức khi ngủ. Để tránh những tác hại này, bạn hãy thay đổi với những thói quen tốt để có thể thức dậy ngay khi chuông báo thức kêu mà không phải đặt chuông nhiều lần.

  Xem thêm: Giải đáp thắc mắc: Tại sao trời mưa lại ngủ ngon?

  Zalo
  Hotline