Cách trồng hoa Vạn Thọ Tết phục vụ đợt Tết Nguyên Đán 2024

HỆ THỐNG NỆM THẮNG LỢI KÍNH CHÀO QUÝ KHÁCH HÀNG

0365799944

Cách trồng hoa Vạn Thọ Tết phục vụ đợt Tết Nguyên Đán 2024
Ngày đăng: 02/12/2023 - 09:27 AM
Bạn muốn trồng hoa Vạn Thọ Tết nở đúng ngay dịp Tết? Hãy theo dõi bài viết này để biết cách trồng hoa Vạn Thọ Tết từ cây con đến lúc trưởng thành cũng như kỹ thuật chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh. Cùng Thắng Lợi tìm hiểu ngay bên dưới nhé!

Mục lục

  Những điều cần lưu ý khi trồng Vạn Thọ Tết

  Giống cây

  Hiện nay nhóm Vạn Thọ có 2 dòng chính là hoa vạn thọ cao và hoa vạn thọ lùn.

  Vạn Thọ có 2 loại chính là Vạn Thọ lùn và Vạn Thọ cao

  Vạn Thọ có 2 loại chính là Vạn Thọ lùn và Vạn Thọ cao

  + Hoa vạn thọ cao: cây cao từ 60 – 70 cm, phù hợp cho dịp tết và được trồng quanh năm.

  + Hoa vạn thọ lùn: cây cao 45 – 50 cm, thân khỏe, dễ trồng và không kén đất, có thể trồng được quanh năm, hoa to có màu vàng sáng, thân cành phát triển sum suê nhưng hoa lại rất nhỏ và không cân với bộ lá. Thời gian trồng từ khi gieo đến khi hoa nở khoảng 55 – 60 ngày.

  Thời điểm trồng

  Để hoa có thể nở đúng vào dịp tết Nguyên đán thì thời điểm trồng là yếu tố rất quan trọng, bạn có thể tham khảo theo từng giống nhé:

  + Hoa vạn thọ lùn: được trồng vào đầu tháng 11 âm lịch và muộn nhất vào khoảng mùng 5/11 đến 6/11 hàng năm.

  + Hoa vạn thọ cao: được trồng sớm hơn, thường được trồng vào cuối tháng 10 âm lịch và muộn nhất vào ngày 24 – 25/10 âm lịch.

  Chọn chậu trồng

  Chậu trồng Vạn Thọ

  Chậu trồng Vạn Thọ

  Chậu trồng hoa Vạn Thọ Tết là chậu mềm, kích thước từ 18cm đến 21cm. Dưới đáy chậu có chỗ thoát nước.

  Đất trồng

  Đất trồng phải là loại tơi xốp và thoát nước nhanh. Hỗn hợp đất trồng hoa Vạn Thọ gồm tro trấu đã được làm giảm độ mặn, phân chuồng đã được ủ và xơ dừa được trộn đều với nhau theo tỷ lệ 1:1:1 với độ dày khoảng 8 – 10 cm.

  =>> Tham khảo thêm 9 gợi ý về món quà tết cho bố mẹ ý nghĩa, thiết thực nhất dịp đầu xuân 2024

  Các bước trồng Vạn Thọ Tết

  Gieo hạt

  Quy trình gieo hạt hoa vạn thọ bao gồm việc gieo cạn với khoảng cách 0,2 - 0,4 cm và đảm bảo khoảng cách giữa các hạt là từ 2,5 - 3,5 cm. Hạt sau đó được lấp lại vào đất, và để duy trì độ ẩm, cần tưới nước ít nhất 2 lần mỗi ngày, vào buổi sáng và chiều mát. Để gieo hạt, có thể sử dụng túi nilon thoát nước tốt để gieo vào bầu đất. Sau khi chuẩn bị bầu đất, bước tiếp theo là đặt hạt hoa vạn thọ vào bầu và tưới nước để đất ẩm. Trong quá trình này, việc tưới nước cho cây cần diễn ra nhẹ nhàng để tránh ảnh hưởng đến cây trồng.

  Trồng cây con ra chậu

  Sau khi gieo hạt khoảng 2 tuần (tương đương 15 - 17 ngày), cây hoa vạn thọ con có thể được đưa ra chậu để trồng. Chậu phải có đường kính từ 25 - 30 cm cho vạn thọ lùn và lớn hơn từ 30 - 35 cm cho vạn thọ cao, đồng thời đảm bảo khả năng thoát nước tốt.

  Tỷ lệ đất trồng tương đương với tỷ lệ khi ươm hạt. Khi chậu đã được chuẩn bị, việc trồng cây cần chỉ lấp đất đến phần lá mầm và thực hiện vào buổi chiều mát.

  Trong 3 ngày đầu sau khi trồng, tưới nước bằng bình phun sương trước khi nắng gắt, sau đó tăng tần suất tưới, mỗi ngày khoảng 3 lần vào buổi sáng sớm, từ 9 - 10 giờ và từ 16 - 17 giờ chiều.

  *Lưu ý kiểm soát lượng nước khi tưới, nếu cảm thấy dư thừa cần xới đất để thoát nước nhanh hơn.

  Cách chăm sóc hoa Vạn Thọ

  Cách chăm sóc hoa Vạn Thọ như thế nào?

  Cách chăm sóc hoa Vạn Thọ như thế nào?

  Sau khoảng 9 - 10 ngày từ khi gieo hạt, có thể pha 5 lít nước bánh dầu với khoảng 400 lít nước và 200gr phân NPK (16:16:8) để tưới cây.

  Sau khi trồng vào chậu nhựa trong 10 ngày, việc bón thúc cho cây cần sử dụng tỷ lệ 10 kg tro trấu và 10 kg phân chuồng đã qua xử lý.

  Khi cây hoa vạn thọ đạt khoảng 35 - 40 ngày tuổi, với 6 - 7 cặp lá và chồi nảy ở nách, là thời điểm phù hợp để bấm đọt. Cần chú ý chỉ giữ lại khoảng 5 - 6 cặp chồi.

  Việc bấm đọt thực hiện vào đầu tháng 12 âm lịch, không nên muộn hơn mùng 5 - 10/12 âm lịch.

  Khi cây đạt khoảng 40 - 45 ngày tuổi và bắt đầu có nụ hoa, cần cắt tỉa chồi nhỏ và giữ lại bông chính để hoa phát triển to và đẹp. Trong giai đoạn này, cần hạn chế việc bón phân quá nhiều.

  Khi hoa đã 45 - 50 ngày tuổi, nếu hoa nở sớm, có thể tưới phân urê với tỷ lệ 1g/1 lít nước, tưới 2 lần/ngày để làm chậm quá trình nở hoa.

  Nếu hoa nở muộn, có thể ngừng tưới nước trong 1 - 2 ngày để lá héo, sau đó tiếp tục tưới nước vừa đủ ẩm. Các ngày tiếp theo, có thể sử dụng nước pha bánh dầu hoặc KNO3 theo hướng dẫn của nhà sản xuất để kích thích nở hoa.

  =>> Xem thêm bài viết Top 10 món quà tết cho bố mẹ chồng cực ý nghĩa giúp bạn ghi điểm tuyệt đối

  Phòng trừ sâu bệnh

  Tất cả loại cây hay hoa đều có sâu bệnh nhất định gây thiệt hại rất nhiều, cùng điểm qua các loại sâu bệnh và cách xử lý chúng nhé:

  Sâu xanh (Helicoverpa Armigera Hb.)

  Đây là loại sâu đa thực gây hại trên nhiều loại cây, bao gồm cả hoa kiểng. Chúng ăn lá non, nụ hoa và gây thiệt hại khác nhau trên cây. Sâu non ăn lá, tạo ra những vết khuyết; trên nụ hoa, chúng đục nụ và ăn vào bên trong. Sâu non lớn tuổi có thể ăn thịt lẫn nhau và sau đó chuyển xuống đất để trở thành nhộng. Sâu trưởng thành hoạt động về đêm, ẩn nấp vào lá cây vào ban ngày, đẻ trứng rải rác trên lá non hoặc nụ hoa và sau 3-4 ngày trứng sẽ nở. 

  Để phòng trừ, có thể sử dụng các biện pháp thủ công như ngắt bỏ ổ trứng, diệt sâu non, và tiêu hủy các bộ phận cây bị sâu phá hoại. Khi mật độ sâu cao và vượt quá mức kinh tế, có thể sử dụng thuốc trừ sâu như Diafenthiuron (Pegasus 500SC), Deltamethrin (Decis 2,5EC), hoặc Fenitrothion + Trichlorfon (Ofatoc 400EC).

  Bệnh héo xanh vi khuẩn

  Bệnh do vi khuẩn Pseudomonas solanaccearum gây ra, cũng phổ biến trên vạn thọ. Bệnh tác động vào gốc rễ, khiến rễ thối và lá héo rụng đột ngột, nhưng vẫn xanh. Triệu chứng héo của cây diễn ra nhanh, chỉ trong vài ngày lá cây chết hoàn toàn. Bệnh có thể lan truyền từ cây này sang cây khác qua nhiều con đường như nước tưới, nước mưa, hạt giống... 

  Để phòng trừ, có thể sử dụng thuốc có hoạt chất Kasugamycin (New Kasuran 16.6WP), Ascorbic acid+ citric acid+ lactic acid (Agri-Life 100SL), Oxolinic acid (Staner 20WP), phun khi mới bắt đầu bệnh.

  Bệnh hoa lá

  Ngoài hai loại bệnh trên, bệnh hoa lá cũng là mối lo lớn khi trồng vạn thọ, do virus gây ra và không có thuốc trị. Rệp muội là môi trường lan truyền bệnh. Cây bị nhiễm bệnh sẽ có các đốm xanh vàng loang lổ trên lá, lá mất màu và bị xoăn lại.
  Để phòng trừ hiệu quả, bạn cần duy trì vệ sinh ruộng hoa, kiểm tra thường xuyên để phát hiện và nhổ bỏ sớm những cây bị bệnh, hạn chế tưới nước vào buổi chiều tối và hóa học phòng trừ bằng các loại thuốc trừ rệp như Permethrin (Map Permethrin 50EC).

  Những câu hỏi thường gặp khi trồng hoa Vạn Thọ Tết

  Trồng hoa vạn thọ tết vào tháng mấy?

  Như Thắng Lợi đã trình bày ở trên thì:

  • Hoa vạn thọ lùn trồng vào đầu tháng 11 âm lịch và muộn nhất vào khoảng mùng 5/11 đến 6/11 hàng năm. 
  • Hoa vạn thọ cao trồng vào cuối tháng 10 âm lịch và muộn nhất vào ngày 24 – 25/10 âm lịch. 

  Vạn thọ trồng mấy tháng ra hoa?

  Trung bình sẽ từ 55-60 ngày tính từ lúc gieo hạt đến lúc nở hoa. Hiện nay có một số giống rút ngắn còn khoảng 40-50 ngày.

  Kết luận

  Bài viết đã hướng dẫn bạn cách trồng hoa Vạn Thọ Tết từ hạt hay cây con, cũng như kỹ thuật chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh. Bạn có thể gieo hạt hoặc mua cây con giống để trồng. Nếu bạn muốn mua cây con giống, bạn có thể tìm kiếm các loại cây con khác nhau của Hoa Vạn Thọ Tết trên các trang web thương mại điện tử như Shopee, Lazada, Tiki, Sendo, … hoặc tại các cửa hàng cây cảnh trên địa bàn bạn sinh sống. Chúc bạn thành công!

  Xem thêm:

  Zalo
  Hotline