TOP 3 Cách nhận biết người ngủ say chuẩn nhất

HỆ THỐNG NỆM THẮNG LỢI KÍNH CHÀO QUÝ KHÁCH HÀNG

0365799944

TOP 3 Cách nhận biết người ngủ say chuẩn nhất
Ngày đăng: 04/12/2023 - 01:35 PM
Bạn có thắc mắc rằng làm cách nào để có thể nhận biết được một người đang ngủ say không? Một giấc ngủ sẽ có những giai đoạn nào? Cùng nệm Thắng Lợi những cách, biểu hiện của một người ngủ say nhé!

Mục lục

   

  Cách nhận biết người ngủ say đơn giản

  Cách nhận biết người ngủ say có 3 cách chính

  Cách nhận biết người ngủ say có 3 cách chính

  Dưới đây là 3 cách nhận biết người ngủ say chuẩn nhất. Tuy nhiên, những biểu hiện này thường xảy ra sau khi cơ thể đã ngủ 1-2 tiếng. Cùng tìm hiểu nhé!

  Nói mớ khi đang ngủ say

  Cách nhận biết người ngủ say chính là nghe thấy họ nói mớ khi ngủ. Nói mơ hoặc nói mớ (somniloquy) khi đang ngủ là hành động tỏ ra bằng cách phát ngôn với ý nghĩa hoặc không ý nghĩa trong khi đang ở trong trạng thái ngủ. Thường thường, trong giai đoạn giấc ngủ REM - giai đoạn ngủ mơ và mắt chuyển động nhanh, bất kỳ người nào, ở mọi độ tuổi đều có thể trải qua tình trạng nói mớ khi ngủ này.

  Cử động tay chân không kiểm soát

  Đây là biểu hiện của người đã ngủ rất say. Tuy nhiên, trường hợp này rất hiếm gặp, theo các báo cáo chỉ có 4% người ngủ say có triệu chứng này và thường xảy ra ở nữ giới. Hiện tượng này được giải tích là tình trạng chuột rút khi ngủ.

  Bạn có thể đọc thêm thông tin ở đây: https://www.webmd.com/sleep-disorders/periodic-limb-movement-disorder

  Ngã trong giấc mơ

  Minh họa cảm giác ngã trong mơ

  Minh họa cảm giác ngã trong mơ

  Nhiều người mơ thấy mình bị té ngã, khiến cảm giác thực tế đủ mạnh để khiến họ tỉnh dậy ngay lập tức. Hiện tượng này, còn được biết đến như hiện tượng co thắt trong mơ, thường xảy ra ở đa số mọi người, kể cả những người khỏe mạnh.

  Người ngủ sẽ có thể cảm nhận như mình đang rơi từ trời cao hoặc va vào vách đá, tạo nên một trạng thái chấn động đủ mạnh để đánh thức họ. Các nhà nghiên cứu vẫn chưa có câu trả lời chính xác để giải thích hiện tượng này. Tuy nhiên, đa phần trường hợp, hiện tượng này xuất hiện khi cơ thể trải qua mệt mỏi, thiếu ngủ hoặc căng thẳng quá mức.

  Trong tình trạng này, bộ não chuyển sang chu kỳ giấc ngủ một cách tự nhiên trong khi cơ thể không thể điều chỉnh, dẫn đến những cảm giác co cơ đột ngột và không đồng đều, tạo ra một trạng thái mất thăng bằng và sau đó có thể xuất hiện ảo giác về việc bị vấp ngã.

  Các giai đoạn của giấc ngủ

  Trong khi ngủ, cơ thể trải qua 5 giai đoạn bao gồm: ngủ yên, ngủ nông, ngủ sâu, ngủ cực sâu và ngủ mơ (REM). Các giai đoạn này xảy ra theo một chu trình liên tục và lặp lại. Chu kỳ này kéo dài từ lúc bạn nhắm mắt để ngủ vào đêm trước đến khi bạn tỉnh dậy vào buổi sáng.

  Giấc ngủ được phân thành hai nhóm chính: giấc ngủ REM (mắt chuyển động nhanh) và giấc ngủ NREM/Non-REM (không có chuyển động mắt nhanh).

  Cụ thể, giấc ngủ NREM gồm có ngủ gật, ngủ chập chờn, ngủ sâu và ngủ rất sâu. Trái lại, giấc ngủ REM chỉ liên quan đến các giấc mơ.

  Giai đoạn ngủ yên

  Giai đoạn ngủ yên, còn được gọi là giai đoạn làm dịu, thường chỉ kéo dài từ 3 đến 15 phút. Trong giai đoạn này, người ta bắt đầu nhắm mắt và chìm vào giấc ngủ. Cơ thể dần chuyển từ trạng thái tỉnh táo sang giấc ngủ nhẹ, làm cho việc tỉnh dậy trở nên dễ dàng hơn.

  Những người tỉnh dậy trong giai đoạn này thường có hình ảnh mơ hồ, một số có thể bị co giật đột ngột, trải qua phản ứng cảm xúc như đã bị ngã trước đó. Hiện tượng co giật này, gọi là rung giật cơ thể, tương tự như cảm giác bất ngờ khi ai đó đột ngột vỗ vào vai, khiến bạn giật mình trong tình trạng tập trung tinh thần sâu sắc.

  Giai đoạn ngủ nông

  Giai đoạn này thường kéo dài khoảng 50% thời gian nghỉ ngơi của đêm và làm chậm chuyển động của mắt và hoạt động của não.

  Giai đoạn ngủ sâu

  Minh họa giai đoạn ngủ sâu

  Minh họa giai đoạn ngủ sâu

  Giai đoạn ngủ sâu chỉ chiếm khoảng 10% tổng thời gian ngủ của bạn, theo các nghiên cứu. Trong giai đoạn này, sóng não chậm và thưa, nhưng đôi khi có những giai đoạn nhanh. Trạng thái này, trong giấc ngủ sâu, giúp cơ xương được n relaxation mặc dù nhịp thở, nhịp tim, và nhiệt độ cơ thể giảm xuống.

  Giai đoạn ngủ cực sâu

  Giai đoạn ngủ cực sâu chiếm khoảng 20% tổng thời gian ngủ, đồng thời là thời điểm cơ thể được nghỉ ngơi hoàn toàn. Do đó, nhịp tim, nhịp thở cũng như nhiệt độ sẽ giảm xuống mức thấp nhất, mắt không chuyển động và cơ bắp ở chân tay được mở rộng tối đa.

  Nếu bạn bị đánh thức trong giai đoạn này, bạn có thể cảm thấy chóng mặt, mất thăng bằng, nhưng sẽ trở lại bình thường chỉ sau vài phút. Việc nhận diện những dấu hiệu này cũng giúp bạn biết ai đang có giấc ngủ sâu.

  Giai đoạn ngủ mơ

  Giai đoạn ngủ mơ, gọi là REM (chuyển động mắt nhanh), chiếm khoảng 20% tổng thời gian ngủ. Trong giai đoạn này, mặc dù đang ngủ, nhiệt độ cơ thể, nhịp tim, nhịp thở và huyết áp tăng lên. Mặc dù đôi mắt di chuyển nhanh, cơ bắp ở tay chân không hoạt động.

  Qua bài viết trên Thắng Lợi đã giới thiệu đến 3 cách nhận biết người ngủ say và giới thiệu về các giai đoạn của giấc ngủ. Nếu thấy thông tin hay và hữu ích, hãy chia sẻ đến người thân của bạn nhé! Chúc bạn nhiều sức khỏe.

  Zalo
  Hotline